Trần Tuấn Hùng

Xây dựng lối đi chung trái pháp luật

Luật sư tư vấn về trường hợp tranh chấp về lối đi chung, địa chính xã yêu cầu dỡ lối đi chung xây dựng trái luật khôi phục lối đi chung cũ.

Nội dung:

Gia đình tôi có sở hữu 2 thửa đất. Ranh 2 thửa có 1 lối đi chung. Cách đây hơn 20 năm. Do lối đi này thấp, đất thịt, mưa ngập thường xuyên, nên rất khó khăn cho việc đi lại. Gia đình tôi mới làm cầu và đường mới trên phần đất của tôi cho mọi người đi. Năm 2007 do gia đình gặp khó khăn nên sang nhượng một phần đất có đường đi này. Cuối năm 2014, chủ đất mới này dỡ cầu không cho đi nữa. Địa chính xã yêu cầu gia đình tôi phải trả lại lối đi cũ và đo đạc đất của tôi nếu dư bao nhiêu thì làm đường bấy nhiêu. Luật sư cho hỏi địa chính làm vậy có đúng quy trình và đúng luật không? Tôi phải làm gì trong trường hợp này?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Theo như nội dung bạn đã trình bày, chúng tôi hiểu rằng bạn đã xây dựng cầu và đường trên phần lối đi chung cũ là ranh giới giữa hai thửa đất và trên một phần đất thuộc sở hữu của bạn (trên phần đất của một trong hai thửa đất) làm lối đi chung. Hiện tại bạn đã bán một phần đất của bạn trong đó có cả phần đường đi mới cho người khác và dẫn đến việc tranh chấp về lối đi chung và có yêu cầu Ủy ban nhân dân xã giải quyết.

Theo quy định tại khoản 7, chương III Thông tư 01/2003/TTLT-BTNMT-BNV quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cán bô địa chính xã, phường, thị trấn là: Quản lý dấu mốc đo đạc và mốc địa giới; bảo quản tư liệu về đất đai, đo đạc và bản đồ”.

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì cán bộ địa chính có thẩm quyền quản lý trong đó số liệu về đất đai  trong địa phương. Tuy nhiên, cán bộ địa chính không có thẩm quyền trong việc cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép, mà phải trình lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Vấn đề này được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 16/2010/TT-BTNMT quy định trình tự, thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định: 
 
“3. Đối với trường hợp tháo dỡ nhà ở, công trình xây dựng trái phép trên đất thì người có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm, bao gồm:
a) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện;
b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh”
 
Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì địa chính xã không có thẩm quyền trong việc buộc gia đình bạn tháo dỡ công trình xây dựng trái phép khôi phục tình trạng của đất như trước mà chỉ có Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện mới có thể ra quyết định.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây dựng lối đi chung trái pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí