LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xác định quyền sử dụng đất khi có tranh chấp mà các bên không có giấy tờ về QSD đất

Công ty Luật Minh Gia tư vấn về trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai liên quan tới xác định quyền sử dụng đất mà các bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định quyền sử dụng đất khi có tranh chấp:

Căn cứ theo hồ sơ vụ việc, nhận thấy thửa đất mà các bên đang có tranh chấp chưa xác lập quyền sử dụng đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa rõ ràng về việc xác định diện tích đất, tại thời điểm chuyển nhượng cũng không cắm mốc phân chia ranh giới sử dụng đất.

Thời điểm nhận chuyển nhượng vào năm 2002, trên phần diện tích đang tranh chấp nhà bạn đã xây nhà và sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay.

Do vậy, trường hợp này chỉ căn cứ vào thực trạng và quá trình sử dụng đất của các bên tranh chấp để xác định quyền sử dụng đất thuộc về bên nào.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013, trường hợp người sử dụng đất ổn định từ sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, không có giấy tờ về việc sử dụng đất, nhưng đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1/7/2004, được UBND xã xác nhận và không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của địa phương thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Gia đình bạn đã san lấp, xây kè tại phần đất hiện nay đang có tranh chấp, tại thời điểm xây dựng không có tranh chấp và sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay.

Như vậy, đây được coi là một căn cứ để xác định quyền sử dụng đất cho gia đình bạn, tuy nhiên giấy xác nhận việc sử dụng đất ổn định này ngoài chữ ký của các hộ liền kề, chữ ký của những người làm chứng thì bắt buộc phải được UBND cấp xã xác nhận.

Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Quá trình giải quyết tranh chấp giữa các bên đã được hòa giải tại UBND phường, theo quy định tại khoản 2 Điều 203 Luật đất đai năm 2013, tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Một là, Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Hai là, Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định quyền sử dụng đất khi có tranh chấp mà các bên không có giấy tờ về QSD đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn