Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Về xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác

  • 06/04/2016
  • Lò Thị Loan
  • Luật sư tư vấn quy định về xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác

  Việc là năm 2007 nhà em có mua 1 mảnh đất có sổ đỏ nằm cạnh 1 con mương rộng 6.5m. Sau đó năm 2008 nhà em có nhờ người quen xây dựng nhà giúp. Do nhà em ở xa không qua kiểm tra được. Hiện nhà em đã sống trong ngôi nhà đó từ năm 2009 tới giờ. Nay do muốn vay vốn nên nhà em xin công nhận nhà làm tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ thì được biết nhà nằm sai ví trí đất trong sổ đỏ. Do lúc xây nhà chủ bán đất chỉ sai vị trí đất cũng như chủ quan không kiểm tra lại sổ đỏ nên vị trí hiện giờ của nhà e nằm trên đất của mương. Trong sổ đó cấp 2007 thì mương rộng 6.5 m. Nhưng lúc xây dựng do không chú ý nên sát bờ mương và mương chỉ rộng khoảng 3m. Và vị trí đất nhà e nằm sát bên cạnh nhà. Vậy bây giờ nhà em phải làm sao để lấy lại mảnh đất đó. Và công nhân quyền sở hữu nhà gắn liền với đất. Em xin chân thành cảm ơn luật sư. Và mong sớm nhận được sự phản hồi của luật sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại nhà mà bạn xây dựng hiện không nằm trên đất của bạn mà đang nằm trong diện tích đất mương.

  Nếu phần đất đấy thuộc quyền quản lý của nhà nước thì bạn buộc phải tháo dỡ nhà theo quy định tại:

  Điều 118 – Luật xây dựng 2014 - Phá dỡ công trình xây dựng
   
  1.Việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong các trường hợp sau:

  ...

  đ) Công trình xây dựng lấn chiếm đất công,đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân;xây dựng sai với thiết kế được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;
   


  Nếu phần đất thuộc quyền sử dụng của người cá nhân hoặc hộ gia đình thì bạn có thế thỏa thuận để nhận chuyển nhượng phần đất đó.

  Nếu bạn không thỏa thuận được thì bạn buộc phải tháo dỡ ngôi nhà theo quy định nêu trên.
   
  Về mảnh đất bạn nhận chuyển nhượng năm 2007 thì trên thực tế mảnh đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn nên bạn không cần lo lắng về mảnh đất này.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Phương Thảo – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169