Vũ Thanh Thủy

Tự ý san lấp mương thì bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư, mong được giúp một vấn đề sau đây ạ. Gia đình tôi canh tác trên thửa đất này từ năm 1980 cho tới năm 2013 người hàng xóm kế bên đào ao nuôi cá và làm đường đi lấp hết mương thoát nước mà từ trước đến giờ vẫn chảy từ trên cao xuống thấp và xuống đập thủy lợi.

Hiện giờ, nước từ trên cao chảy xuống vườn nhà tôi nhưng vướng con đường và bờ ao nên nước không thoát được.UBND xã có ra quyết định xử phạt hành chính và buộc bên kia phải khắc phục hậu quả trả lại như lúc ban đầu.Thời hạn là 10 ngày mà tới nay chưa thực hiện. Tôi hỏi ông chủ tịch xã thì trả lời là không đủ thẩm quyền. Tôi hỏi chủ tịch huyện thì trả lời là buộc xã phải giải quyết.vay mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao để được giải quyết. Tôi rất mong và chân thành cảm ơn ạ !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2013 người hàng xóm đào ao thả cá thì có lấp hết mương thoát nước, căn cứ vào khoản 2 Điều 121 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về khai thác, sử dụng hệ thống thoát nước, cụ thể :

“Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đấu nối vào mạng lưới thoát nước, xây dựng công trình trên sông, kênh, rạch, ao, hồ;

b) San, lấp kênh, mương, ao hồ thoát nước công cộng trái quy định;

c) Tự ý dịch chuyển đường ống ngầm, hố ga thoát nước;”

Do vậy, trường hợp người hàng xóm tự ý lấp mương thoát nước trái quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều luật trên. Ngoài việc bị xử phạt từ 4 triệu đến 8 triệu thì người vi phạm còn buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu trước khi có hành vi vi phạm

Tuy nhiên, bạn có yêu cầu UBND xã giải quyết và đã có quyết định xử phạt kèm theo yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu nhưng quyết định vẫn chưa thực hiện với lý do là xã không đủ thẩm quyền thì theo quy định tại Điều 67 Nghị đinh 121/2013/NĐ-CP về thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp xã:

“1. Cảnh cáo.

2. Phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a, Điểm b và Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định này.”

Như vậy, đối với trường hợp này chủ tịch UBND xã có thẩm quyền ra quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khôi phục lại tình trạng ban đầu, do đó, việc chủ tịch xã trả lời bạn là không đủ thẩm quyền là không có căn cứ.

Bạn có thể yêu cầu chủ tịch UBND xã giải quyết theo đúng quy định của luật, trường hợp UBND xã có thẩm quyền giải quyết trực tiếp từ chối thì bạn có thể làm đơn khiếu nại tới chủ tịch UNBD huyện về việc từ chối trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169