Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về việc tranh chấp và thu hồi đất

  • 05/03/2016
  • Trần Tuấn Hùng
  • Năm 1989 gia đình tôi được UBND huyện giao cho 1 diện tích đất để trồng rừng thời hạn là 20 năm tuy nhiên đến thời điểm bây giờ vẫn chưa có quyết định thu hồi của cơ quan chức năng. Đến nay thì diên tích trên nằm trong diện phải giải tỏa để làm mục đích khác thì có một số đối tượng đến tranh chấp với gia đình tôi với lý do là giấy tờ của gia đình tôi đã hết hạn. Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi có được hưởng tiền đền bù đất không?


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

  Tại  Điều 65 Luật đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, tại Điểm d quy định:

  “d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn” là một trong các trường hợp thu hồi đất.

  Đồng thời, theo quy định tại Điều 82 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất như sau:
   
  “Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:
  1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;
  2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;
  3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;
  4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”
   
  Theo đó, diện tích đất gia đình bạn đang sử dụng có nguồn gốc từ đất được giao có thời hạn và không được gia hạn, do đó gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất theo quy định tại Điều 82 nêu trên. Đồng thời các đối tượng đến tranh chấp với gia đình bạn cũng không có quyền hạn gì đối với diện tích đất nêu trên dù có bị thu hồi hay không.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tranh chấp và thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169