Tuấn Luật sư

Tư vấn về việc mua đất nhưng không có lối đi xử lý thế nào?

Hỏi đáp về trường hợp mua đất nhưng không có lối đi, được người bán đất cho đi nhờ. Sau đó, người bán đất không cho đi nhờ nữa. Người mua đất muốn mua đất liền để làm lối đi nhưng chủ sở hữu đất liền kề không bán. Vậy người mua đất có quyền được sở hữu lối đi riêng không?

Năm 2007, tôi mua thửa đất 120m2 nhưng không giao đường đi. Năm 2013, tôi cất nhà và đi nhờ bên người chủ bán đất cho tôi. Đến tháng 5 năm 2014 người chủ đó không cho tôi đi nữa. Hiện nay, nhà tôi không có lối đi nào để đi và phải đóng cửa nhà. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi nhờ Tòa Án huyện giải quyết thì Tòa án có thể ép buộc các chủ sở hữu khác bán cho tôi lối đi không? (tôi đã thương lượng để mua nhiều lần nhưng không chủ sở hữu nào chịu bán, cũng đã nhờ sự can thiệp của UBND xã nơi tôi cư trú).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

Vì vậy, trong trường hợp đất nhà bạn không có lối đi riêng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu những chủ sở hữu liền kề dành cho bạn lối đi riêng vì đây là quyền mà bạn được hưởng và là nghĩa vụ của những chủ sở hữu liền kề cùng với đó bạn sẽ đền bù tương ứng lại cho họ. UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm tổ chức vận động hòa giải giữa các bên trong trường hợp này. Nếu các bên không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để có 1 lối đi riêng cho mình. Bản án của tòa sẽ là quyết định có hiệu lực bắt buộc các bên phải làm theo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc mua đất nhưng không có lối đi xử lý thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

P. tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169