Vy Huyền

Tư vấn về việc giảm tiền thuế đất. Điều kiện giảm thuế đất

Năm 1995, mẹ nuôi tôi có kết nghĩa anh em với ông Việt và có mua 1 mảnh đất 100m2 của ông Việt. Mảnh đất này thuộc thôn Giao Quang – Xã Đại Mỗ - Từ Liêm – Hà Nội. Lúc đó, giấy tờ chuyển nhượng chỉ viết tay có chữ kí của ông Việt, các con và trưởng thôn (không có công chứng).


Nội dung tư vấn:

Hà Nội ngày 19  tháng 04 năm 2015.
 
Thông qua website luật Minh Gia, tôi được biết văn phòng luật sư có chuyên mục tư vấn pháp lý qua email nên tôi mạnh dạn trình bày trường hợp của tôi như sau:
 
Năm 1995, mẹ nuôi tôi có kết nghĩa anh em với ông Việt và có mua 1 mảnh đất 100m2 của ông Việt. Mảnh đất này thuộc thôn Giao Quang – Xã Đại Mỗ - Từ Liêm – Hà Nội. Lúc đó, giấy tờ chuyển nhượng chỉ viết tay có chữ kí của ông Việt, các con và trưởng thôn (không có công chứng).
 
Từ năm 1995 đến 2007, mẹ tôi có xây dựng trên mảnh đất 1 căn nhà cấp 4 và một căn căn nhà 3 tầng. Tuy nhiên, khi nhà ông Việt xây dựng có lấn mất 16,3m2. Như vậy, diện tích đất thực mà mẹ tôi được sử dụng chỉ là 83,7m2. Vì nhà tôi còn nhà ở nơi khác nên cũng thi thoảng mẹ tôi mới về thăm khu đất này.
 
Khoảng năm 2007, khi Chính quyền có chương trình làm sổ đỏ cho toàn xã, nhân lúc gia đình tôi đi vắng, ông Việt đã tự làm sổ đỏ đứng tên mình mảnh đất 83.7m2 của mẹ tôi. Sau đó, mẹ tôi đã đòi được sổ đỏ từ tay ông ta nhưng xảy ra những vấn đề như sau:
 
Thứ 1, nội dung thông tin mảnh đất ghi trong sổ đỏ bị sai.
 
Nội dung ghi: Diện tích xây dựng nhà 3 tầng 83.7m2.
 
Thực tế: Diện tích nhà 3 tầng chỉ 40m2 còn lại là khu nhà cấp 4 và 1 khoảng sân nhỏ.
 
Tôi xin hỏi việc ghi sai nội dung như vậy có ảnh hưởng gì lớn không, và việc nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất có ảnh hưởng gì không?
 
Thứ 2, do không nắm được luật nên mẹ tôi nghe lời hàng xóm làm giấy tờ thủ tục mang tính chất tặng cho để ông Việt kí nhằm sang tên sổ đỏ (Vì mẹ tôi nghĩ anh em kết nghĩa được giảm thuế khi sang tên).
 
Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, mẹ tôi cứ nghĩ thế là êm xuôi. Mãi 2 năm sau mới lên văn phòng thuế để hỏi mức thuế và thủ tục thì được biết giấy tờ tặng cho mà gia đình tôi đã chuẩn bị là hoàn toàn đầy đủ song số tiền phải đóng lên đến 300 triệu. Đây là một số tiền quá lớn với một gia đình liệt sĩ và không dư dả gì như nhà tôi.
 
Rất mong văn phòng luật sư sớm có hồi đáp. Nếu bên văn phòng có hướng giải quyết nào giảm số tiền thuế và thỏa đáng nhất tôi rất mong được bên văn phòng hỗ trợ cùng cộng tác để gia đình tôi hoàn tất các thủ tục sang nhượng này.
 
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Công ty luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Thuế chuyển quyền sử dụng đất được tính như sau:

Tiền nộp = (Diện tích đất) x Giá đất x (Thuế suất).
- Diện tích đất tính bằng m2.
- Giá đất theo bảng giá.
- Thuế suất: 2% đối với đất nông nghiệp, 4% đối với đất ở.
 
Do đó khi ông Việt tự làm sổ đỏ đứng tên mình mảnh đất 83.7m2 của mẹ bạn thì việc sai sót như trên không ảnh hưởng gì đến việc tính thuế chuyển quyền sử dụng đất. Bạn chỉ cần sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 9 quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT.
 
“Trường hợp có sai sót, nhầm lẫn về nội dung thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ghi "Nội dung về ... (ghi tên nội dung có sai sót) có sai sót, nay đính chính là ... (ghi nội dung đúng) theo Biên bản kiểm tra ngày? /? /? do ông (hoặc bà) ? (ghi họ, tên người kiểm tra) là ? (ghi chức vụ người kiểm tra) kiểm tra";”.

Thứ hai, do câu hỏi của bạn chưa rõ ràng nên công ty chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo về phí và thuế phải nộp khi chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp tặng cho như sau:

1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Tiền nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Thuế suất).
- Diện tích đất tính bằng m2.
- Giá đất theo bảng giá.
- Thuế suất: 4% đối với người cho, 1% đối với người nhận.

2. Lệ phí trước bạ:

Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí).
Tiền nộp nhà = (Diện tích nhà) x (Cấp Nhà) x (Lệ Phí).
- Diện tích đất tính bằng m2.
- Giá đất theo bảng giá.
- Lệ phí 0,5%.

3. Thuế thu nhập cá nhân:

Tiền nộp bằng : Tổng giá trị Bất Động Sản (trên 10 triệu) x 10%.

**Các trường hợp miễn, giảm thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Miễn thuế:

- Bà mẹ VN anh hùng,

- Hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng QSDD để đi định cư tại vùng kinh tế mới.

- Người sử dụng đất chuyển đổi cho nhau để sản xuất.

Giảm 50% thuế:

- Cá nhân thương binh hạng 1/4, 2/4 bệnh binh hạng 1/2, hạng 2/3,

- Thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng,

- Người tàn tất không còn khả năng lao động,

- Người chưa đến tuổi thành niên và người già cô đơn không nơi nương tựa.

** Trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

- Nhà đất đã được cấp GCN chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.

- Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ.

- Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

** Trường hợp không phải nộp thuế thu nhâp cá nhân:

- Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc giảm tiền thuế đất. Điều kiện giảm thuế đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay