Phương Thúy

Tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vườn

Tôi xin được Luật sư tư vấn giúp về trường hợp của tôi như sau: Tôi đã mua một mảnh đất vườn diện tích 80m2, mảnh đất mang tên người mẹ giám hộ cho 3 người con trai khi đó chưa đủ 18 tuổi vì vậy không thể thực hiện chuyển nhượng đất.

 

Nội dung yêu cầu: Đến nay cả 3 người con trai đã đủ 18 tuổi tuy nhiên có một người con đang đi tù với mức án 7 năm tù giam. Vậy tôi có thể thực hiện việc chuyển nhượng đất không? Nếu không được tôi phải làm những gì để có thể thực hiện việc chuyển nhượng đất theo đúng quy định của pháp luật. Với diện tích đất vườn như vậy có thực hiện tách thửa được không? Nếu không được thì tôi cần chuyển bao nhiêu diện tích đất vườn này sang đất thổ cư mới có thể tách thửa được?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề bạn có thể thực hiện chuyển nhượng đất không?

 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực…” nên hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất vườn 80m2 của bạn phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

 

Khoản 2 Điều 8 Luật Công chứng quy định: “Người yêu cầu công chứng phải có năng lực hành vi dân sự, xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó”.

 

Đồng thời, khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định: 2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng".

 

Vậy, tại thời điểm hiện tại, bạn có thể tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng thửa đất trên. Tuy nhiên, bắt buộc phải được sự đồng ý của cả 03 người, bao gồm cả người thân đang thi hành án hình phạt tù. Pháp luật không hạn chế quyền được công chứng của người đang thi hành án phạt tù, trường hợp này bạn có thể yêu cầu công chứng viên thực hiện việc công chứng tại trại giam nơi một trong ba người con đang thi hành án.

 

Thứ hai, về vấn đề tách thửa mảnh đất vườn với diện tích 80m2

 

Trường hợp của bạn, để có thể được tách thửa, phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất. Trường hợp đất mặt đường thì sau khi tách phải có một phần diện tích mặt đường nhất định.

Do bạn không nêu cụ thể mảnh đất vườn ở tỉnh nào nên chúng tôi không thể xác định chính xác được mảnh đất này có đủ điều kiện để tách thửa không. Vì vậy bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng tài nguyên và môi trường thuộc UBND quận, huyện nơi có đất để được cung cấp đầy đủ thông tin về quy hoạch cũng như điều kiện được phép tách thửa.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vườn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Nguyễn Thị Chúc – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn