Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất của hộ gia đình

  • 25/03/2016
  • Nguyễn Huyền Diệu
  • Chào Luật Sư. Xin Luật Sư tư vấn cho tôi về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Gia đình tôi có mua một mảnh đất ở nông thôn diện tích 189 m2 từ năm 2008 và đã xây nhà vào cùng năm.


  Trong quá trình mua bán cha tôi đả trả đầy đủ tiền nhưng chưa làm giấy chuyển nhượng vì trong thời gian này bên bán đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Đến nay là năm 2016 tôi có nhờ bên bán đi chuyển quyền sử dụng đất và vợ chồng bên bán cũng đồng ý lên Ủy ban nhân dân xã làm giấy mua bán chuyển nhượng. Nhưng bên Ủy ban nhân dân xã không đồng ý ký vì trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là của hộ gia đình. Vợ chồng bên bán là chủ hộ đã ký tên nhưng 7 người con của họ chưa ký nên xã không chứng nhận. Vợ chồng bên bán đã liên hệ với các con của họ để gửi giấy ủy quyền về họ cũng đồng ý không tranh chấp nhưng họ hứa hoài mà không gởi giấy ủy quyền về, ( vì 7 người con đã có gia đình, tách hộ khẩu ra riêng và đi làm ăn xa ở các tỉnh khác nhau và vài năm họ mới về quê một lần). Bây giờ tôi muốn chuyển tên quyền sử dụng đất cho tôi xin hỏi luật sư có cách nào chuyển tên được không. Vợ chồng bên bán đã đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc cho tôi và cũng đã lên Ủy bạn nhân dân xã ký tên chuyển nhượng nhưng chưa có chứng nhận của chủ tịch xã. Xin Luật Sư tư vấn giúp. Tôi Xin cám ơn !
   
  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất cha bạn mua là đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình. Do đó, căn cứ Điều 108 và Điều 109 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

  “Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

  Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

  Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

  1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

  2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý”.

  Vì thế, khi tham gia mua bán mảnh đất này, bên bán bắt buộc phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình.

  Do các thành viên trong gia đình bên bán đã đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà bạn nên bạn cần yêu cầu họ viết 1 bản thỏa thuận về sự đồng ý trên của tất cả thành viên trong gia đình bên bán và có chữ ký của họ. Khi đó, bạn mới được chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu các thành viên trong gia đình ở xa không thể gặp nhau để cùng lập biên bản, các thành viên trong gia đình có thể viết một văn bản xác nhận gửi về cho chủ hộ gia đình: nội dung viết về sự đồng ý của mình đối với việc đồng ý để chủ hộ gia đình chuyển nhượng mảnh đất đó và văn bản này phải được công chứng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất của hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169