Đỗ Phương Anh

Tư vấn về ủy quyền thực hiện các giao dịch về đất

Trước đây, năm 2008 tôi có mua 2 lô đất ở Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đăk Nông và đã có Giấy chứng nhận QSD đất hợp pháp (sổ hồng). Nhưng do ở xa nên tôi có nhờ anh ruột của tôi đứng tên trên Giấy chứng nhận QSD đất (lúc đó anh ruột làm việc ở TX. Gia Nghĩa, giờ thì sinh sống và hộ khẩu ở Đồng Tháp, tôi hộ khẩu ở TPHCM).


 Hình thức sử dụng đất: Riêng (chỉ mình anh trai tôi đứng tên, chị dâu không đứng tên).Luật sư vui lòng cho tôi hỏi như sau:

 1./ Anh tôi 1 mình có thể Uỷ quyền cho tôi toàn quyền quyết định thay mặt anh tôi để ký tên trên Hợp đồng mua bán sang nhượng, hoặc được thay mặt ký tên tất cả các vấn đề về pháp lý liên quan tới lô đất không?

 2./ Trường hợp tôi muốn sang tên qua tên tôi để đứng tên trên Giấy chứng nhận QSD đất theo hình thức hợp đồng tặng cho thì có được không? Có bắt buộc chị dâu của tôi phải ký tên đồng ý không? Và tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay được miễn?

Xin cám ơn luật sư rất nhiều và mong sớm nhận được hồi âm sớm từ phía quý luật sư.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về ủy quyền thực hiện các giao dịch về đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng kính chào!
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
 
1.     Về việc thực hiện hợp đồng ủy quyền các giao dịch lên quan đến bất động sản:
 
Theo quy định của  Điều 581 Bộ luật dân sự 2005  quy định Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bên được ủy quyền chỉ được thực hiện công việc trong phạm vi ủy quyền.

Trường hợp của bạn, anh bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bạn toàn quyền quyết định các giao dịch liên quan đến mảnh đất trên.

Tuy nhiên  hợp đồng ủy quyền này cần ghi cụ thể và rõ ràng phạm vi ủy quyền của anh bạn là ủy quyền  quyết định toàn bộ các giao dịch liên quan đến mảnh đất đó. Đồng thời hợp đồng này phải được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

2.     chuyển quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
 
 Theo quy định trên, Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên chỉ  đứng tên anh bạn mà không có tên của chị dâu bạn. Do đó, anh trai bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn mà không  cần  phải có sự đồng ý của chị dâu bạn.
 
Về nghĩa vụ thuế phải nộp:
 
Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì:

 “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau
 là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 
Ngoài ra, bạn có thể thuộc trường hợp quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:
 
"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".
 
Anh bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn việc tặng cho quyền sử dụng đất  theo quy định nêu trên của những người trong gia đình thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về ủy quyền thực hiện các giao dịch về đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay