Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về trường hợp bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  • 21/09/2015
  • Phương Thúy
  • Gia đình tôi đã ở trên một mảnh đất từ năm 1990 cùng với một số hộ gia đình(k có giấy tờ nhà đất). Đất đó trước đây thuộc về một công ty nhà nước.Công ty đó đã giải thể từ trước năm 93 và gia đình tôi cùng các hộ khác đã sử dụng ổn định phần đất đó từ năm 90. Hiện tại chúng tôi nghe nói NN muốn thu hồi đất khu dân cư chúng tôi đang ở. Vậy xin hỏi chúng tôi có thể giữ được phần đất đó hoặc dc bồi thường để giải phóng k? thủ tục ntn?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, các trường hợp thu hồi đất

  Các trường hợp thu hồi đât công ty chúng tôi đã có một bài viết cụ thể, bạn có thể đọc tham khảo : Thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

  Việc thu hồi đất sẽ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND huyện đối với đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

  Căn cứ theo Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định:

  Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”
   
  Trường hợp của gia đình là đất đã sử dụng ổn định trước năm 1993, nhưng không có giấy tờ nhà đất: Căn cứ theo Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Như vậy, căn cứ vào những dữ kiện bạn đã đưa ra, có thể xác định  bạn có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyề sử dụng đất theo quy định pháp luật đã nêu trên: Đất sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay, không có giấy tờ tranh chấp, đất được xác định là không có tranh chấp và được bồi thường khi thu hồi đất. Tuy nhiên, Nếu Nhà nước thu hồi đất vì vi phạm về đất đai thì gia đình không được bồi thường về đất.

  Thứ hai, về trình tự thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất

  Công ty chúng tôi đã có bài viết cụ thể, mời bạn đọc tham khảo: Trình tự, thủ tục khi nhà nước thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng và đất đủ điều kiện bồi thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169