Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng

  • 05/08/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Xin chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về sự việc như sau: Vào năm 1992 gia đình tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp của anh Nguyễn Văn A với giá 5.000.000đ (chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mua bằng hình thức mua bán viết giấy tay (không có xác nhận của chính quyền địa phương) chỉ có một số hàng xóm xung quanh ký tên chứng kiến. Sau khi mua đất xong gia đình tôi có xây nhà trên mảnh đất đó (năm 1992) và có đóng thuế đất đầy đủ.


  Đến năm 2015 có chính sách làm GCN quyền sử dụng đất thì gia đình tôi đã đi làm thủ tục để được cấp GCN. Nhưng chị Nguyễn Thị B là vợ của anh A (là người bán đất cho gia đình tôi) có đơn khởi kiện về mảnh đất. Trong đơn kiện chị trình bày rằng việc mua bán đất giữa chồng chị và gia đình tôi chị không hề hay biết và việc mua bán đó không có giá trị.

  Trong giấy mua bán đất viết tay không có chị kí tên vì được biết mảnh đất này do lúc anh A mua đất và bán chị không hề biết. (Anh Nguyễn Văn A đã mất vào năm 2003).

  Vậy với trường hợp như trên của tôi mong được luật sư tư vấn giải quyết giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!


   

  Tư vấn về tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng
   

   
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 1986 (đang có hiệu lực tại thời điểm năm 1992):
   
  “Điều 15
  Tài sản chung được sử dụng để bảo đảm những nhu cầu chung của gia đình.
  Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản chung. Việc mua bán, đổi, cho, vay, mượn, và những giao dịch khác có quan hệ đến tài sản mà có giá trị lớn thì phải được sự thoả thuận của vợ, chồng.”
   
   
  Như vậy, cần xác định xem diện tích đất trên là tài sản chung hay tài sản riêng của anh Nguyễn Văn A. Trường hợp đây là tài sản chung của vợ chồng anh A thì việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của hai vợ chồng, thể hiện bằng việc cả hai người cùng ký vào văn bản chuyển nhượng hoặc có văn bản uỷ quyền của người vợ (chị B) cho anh A làm đại diện thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Nếu diện tích đất trên là tài sản riêng của anh A thì anh A có quyền định đoạt mà không cần có sự đồng ý của chị B.
   
   
  Chúng tôi nhận thấy trường hợp của bạn có nhiều tình tiết phức tạp, trong khi thông tin bạn cung cấp còn hạn chế, chưa rõ ràng. Do đó, bạn có thể liên lạc lại với chúng tôi để cung cấp thêm thông tin, hồ sơ cụ thể để chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết cụ thể hơn đối với vụ việc này.
   
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia


  Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
  >>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
  >>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
  >>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
  >>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
  >>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
  >>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

    Hotline: 1900.6169