Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về thủ tục tách thửa đất

  • 31/08/2016
  • Phạm Diệu
  • Hỏi: Ngày 02.5.2016 vừa qua, bố chồng em có làm thủ tục tách sổ đỏ cho chồng em và em trai chồng em. Sáng ngày 02.5, cán bộ địa chính phường - nơi em cư trú có đến nhà em để đo đạc mảnh đất của bố mẹ chồng em đang ở với diện tích sử dụng là 360m2.

  Vậy luật sư cho em hỏi:

  1. Miếng đất của bố chồng em có thể chia cho hai anh em chồng em được không ạ?

  2. Sau khi đo đạc xong, cán bộ địa chính hẹn 2 tuần sau bố chồng em được lấy sổ đỏ cho các con. Vậy mà đến nay đã hơn 2 tháng rồi bố chồng em vẫn chưa được lấy sổ đỏ cho các con. Em phải đến cơ quan nào để hỏi lại thủ tục sang tên sổ đỏ mà bố chồng em đã làm ạ? Em xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, về vấn đề tách thửa. Theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013 thì:

   

  "4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở".

   

  Như vậy, khi tách thửa đất cần bảo đảm diện tích đất được tách lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Mỗi địa phương có quy hoạch sử dụng đất khác nhau và do đó quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cũng khác nhau. Bạn không nói rõ mình đang ở địa phương nào nên chúng tôi không có cơ sở để khẳng định có đủ điều kiện tách thửa hay không. Bạn có thể căn cứ vào quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về vấn đề này để xem xét: Nếu diện tích mỗi phần đất mà bố chồng bạn muốn chia cho chồng bạn và em trai bạn lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa quy định tại Quyết định thì đủ điều kiện để tách thửa. Bạn cần lưu ý là: Nếu chia ra các phần thì diện tích của mỗi phần đều phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa.

   

  Thứ hai, về thủ tục tách thửa. Điểm đ, khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  quy định thời gian thực hiện thủ tục hành chính đối với trường hợp tách thửa là không quá 20 ngày. Về việc trả kết quả giải quyết thủ ục hành chính, Khoản 5 Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định:

   

  "5. Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện như sau:

   

  a) Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản này;

   

  b) Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục hành chính thì việc trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện sau khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định; trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm thì trả kết quả sau khi người sử dụng đất đã ký hợp đồng thuê đất; trường hợp được miễn nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục hành chính thì trả kết quả sau khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định được miễn nghĩa vụ tài chính;

   

  c) Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết".

   

  Như vậy, theo quy định, bố chồng bạn sẽ được nhận kết quả giải quyết sau khi nộp đầy đủ chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nếu đã nộp đầy đủ chứng từ mà sau 2 tháng, bố chồng bạn vẫn không được nhận kết quả giải quyết thì căn cứ quy định tại điểm d khoản 7 Điều 97 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 209 Luật đất đai 2013, bạn có thể gửi kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã về vấn đề này:

   

  "1. Tổ chức, cá nhân khi phát hiện công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai các cấp, công chức địa chính xã, phường, thị trấn vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn đối với việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, làm thủ tục thực hiện quyền của người sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận thì có quyền gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền theo quy định sau đây:

   

  a) Đối với vi phạm của công chức địa chính xã, phường, thị trấn thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;

   

  b) Đối với những vi phạm của công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai cấp nào thì gửi kiến nghị đến thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai cấp đó;

   

  c) Đối với vi phạm của thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp".

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục tách thửa đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Hồ Thu Uyên - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169