Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

  • 10/08/2015
  • Phương Thúy
  • Gia đình em có một miếng đất ở (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nay làng và xã đã muốn đổi cho gia đình em một miếng đất khác để làng xây chùa. Vậy xin hỏi cần những thủ tục pháp lý gì việc đổi này đảm bảo về mặt pháp lý sau này, quy định thế nào. UBND xã có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?


  Câu hỏi tư vấn:

  Xin chào các Anh/Chị quý công ty Luật Minh Gia, em trú tại Hưng Yên xin Anh/Chị tư vấn giúp gia đình em một việc như sau. Gia đình em có một miếng đất ở (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nay làng và xã đã muốn đổi cho gia đình em một miếng đất khác ( đất gần bờ sông trước khia dùng để lưu thông dòng chảy nay không sử dụng nữa làng và xã muốn đổi cho gia đình em) để làng xây chùa. Vậy xin hỏi quý công ty gia đình em cần những thủ tục pháp lý gì việc đổi này đảm bảo về mặt pháp lý sau này, quy định thế nào và xã có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không hay cấp nào. nếu xã và làng đồng ý đổi thì gia đình em có cần thông qua huyện không. Xin trân trọng cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến cho công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 693 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất:

  “ Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó các bên chuyển giao đất và chuyển quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định của Bộ luật này và pháp luật v đất đai”.

  Về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất, bạn làm theo các bước sau:

  Bước 1: Bạn nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất đai tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn).

  Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất bao gồm:

  - Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất (có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc công chứng nhà nước); nghĩa vụ tài chính.

  - Giấy chứng nhận hoặc một trong các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất tại cái Khoản 1,2,5 Điều 100 Luật Đất Đai 2013 (nếu có).

  - Tờ khai thu nhập cá nhân (nếu có).

  - Tờ khai lệ phí trước bạ (nếu có).

  Bước 2: Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển đổi quyền sử dụng đất, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

  Thứ hai, về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Căn cứ theo Khoản 3 Điều 105 Luật đất đai 2013 quy định:

  “Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có bất động sản để nộp hồ sơ. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169