1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 24/06/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, Tôi sinh sống tại TP. HCM từ năm 1976 với mẹ và em, năm 1981 cơ quan mẹ tôi có Quyết định bố trí nhà ở cho cán bộ, công nhân viên gồm 3 người. Năm 1985, do nhu cầu công tác tôi chuyển về Đà Nẵng làm việc, nay mẹ tôi làm sổ đỏ chỉ đứng tên một người là mẹ tôi (em tôi đả định cư tại Mỹ). Vậy tôi phải làm thế nào để các cơ quan nhà nước sửa đổi lại sổ đỏ theo quyết định cấp nhà ban đầu. Tôi có căn cứ để yêu cầu thực hiện việc nêu trên không? nếu có tôi phải thực hiện thế nào?


  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định trường hợp khi thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất thì người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ yêu cầu tới văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục xin cấp thay đổi thông tin về người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Hồ sơ yêu cầu gồm:

  - Đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu 10/ĐK, ban hành kèm theo thông tư 23/2014/TT – BTNMT;

  - Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

  - Trường hợp của bạn muốn thay đổi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho 3 người, do vậy được xác định là tài sản thuộc quyền sở hữu chung, khi muốn thay đổi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có văn bản thỏa thuận của tất cả những người đồng sở hữu chung.

  Cơ quan nhận hồ sơ:

  Khoản 3 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định đối với trường hợp xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện. Trường hợp của bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ  - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169