Đồng Xuân Thuận

Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi chuẩn bị mua 1 mảnh đất ở thành phố Bắc Cạn, nhưng bên bán sẽ không chịu 1 khoản phí nào, mọi thủ tục bên mua sẽ phải làm và nộp. Vấn đề cụ thể như sau: tôi mua 1 mảnh đất 200m2, nằm trong 1 mảnh đất có diện tích là 504m2 với giá mua 200m2 đó là 200 triệu (trong sổ đỏ có ghi mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị là 33m2, đất trồng cây lâu năm khác diện tích là 471m2).


Tôi có nhờ 1 cơ sở công chứng tại TP. Bắc Cạn lo các thủ tục, tuy nhiên tôi muốn biết các khoản thuế tôi phải nộp là những gì? và bao nhiêu tiền cho những khoản thuế đó? (mong công ty luật giải thích và lấy ví dụ cụ thể về cách tính các loại thuế như: thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ). Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền sử dụng đất
Quyền sử dụng đất


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Các nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền sử dụng đất:

- Thuế thu nhập cá nhân đối với bên chuyển nhượng (Điều 14 Luật thuế thu nhập cá nhân)

- Lệ phí trước bạ đối với bên nhận chuyển nhượng: 0,5% x giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

- Lệ phí: lệ phí địa chính, phí thẩm định.

Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân

Đối với trường hợp của bạn, thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng 2% của giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng chuyển nhượng
Mức thuế phải nộp = 2% x 200.000.000 = 4.000.000 (đồng).

Thứ hai, lệ phí trước bạ

Do không có thông tin cụ thể về địa điểm mảnh đất và loại đất bạn mua nên bạn có thể tham khảo bảng giá đất của tỉnh Bắc Cạn do UBND tỉnh Bắc Cạn ban hành để tính mức lệ phí trước bạ phải nộp.

Thứ ba, lệ phí địa chính


- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: tối đa không quá 100.000 đồng


- Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: từ 15 đến 50 nghìn đồng, tùy thuộc vào tỷ lệ bản đồ địa chính


-  Lệ phí trích lục bản đồ: 10.000 đồng


- Lệ phí khác (nếu có).


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay