Phương Thúy

Tư vấn về đất liền kề với giếng làng

Giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của xã hội. Cũng vì lý do đó mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi như: Tranh chấp ranh giới đất liền kề giải quyết như thế nào? Đất đã có quyết định thu hồi đất có thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không? Chủ sở hữu có quyền bán tài sản gắn liền với đất cho người thứ ba khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

1. Luật sư tư vấn. 

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline  1900.6169  để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

-  Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tố tụng dân sự.

- Tư vấn về điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giải đáp thắc mắc về quyền đối với bất động sản liền kề.

Để minh họa cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Tư vấn về đất liền kề với giếng làng.

Em xin chào luật sư.Hiện tại em đang có một số vấn đề về đất đai, nhờ luật sư tư vấn và giúp đỡ, em xin được trình bày như sau.Em vừa mua một mảnh đất  và được cấp sổ đỏ tháng 7 năm 2017.Hiện nay  em muốn xây nhà trên trên mảnh đất đã có sổ đỏ nhưng phía sau mảnh đất nhà em giáp với giếng làng và người dân không cho xây vì lí do cảnh quan và yêu cầu em lùi vào để hành lang cách thành giếng là 1m. Mảnh đất nhà em giáp với thành giếng là 6 m vậy nếu em lùi vào là mất 6m2 diện tích đất. Em đã kiền nghị với UBND xã nhưng chủ tịch xã nói vì cảnh quan chung nên lùi vào 1m. Em không đồng ý nên UBND xã đã mời ban hòa giải thôn và Ủy Ban Mặt Trận hòa giải kết quả hòa giải không thành công vì tất cả đề muốn em trừ cách giếng 1m. Về mặt pháp lí thì em không sai em làm nhà đúng với quy định trên giấy tờ. Vậy Luật sư trả lời giúp làm thế nào để em làm nhà đúng với giấy tờ và đúng pháp luật.Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng:

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Theo quy định trên việc bạn xây dựng không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh. Tuy nhiên, giếng làng không thuộc sở hữu của những người dân xung quanh. Vì vậy, người dân xung quanh không có quyền cản trở việc xây dựng nhà bạn. Hành vi bạn xây nhà đúng với diện tích ghi trong GCN quyền sử dụng đất hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp “UBND xã nói vì cảnh quan chung nên lùi vào 1m” thì phải có quyết định bằng văn bản yêu cầu chị lùi vào và phải có căn cứ pháp lý cho quyết định đó. Xét trên tính pháp lý thì chị hoàn toàn có quyền xây trên diện tích đất ghi đúng trong sổ đỏ. Tuy nhiên mình xây nhà ở lâu dài, tình cảm hàng xóm láng giềng cũng rất quan trọng, chị có thể xem xét thêm để đưa ra quyết định.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí