Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về chuyển đổi đất rừng sang đất trồng cây lâu năm

  • 12/08/2020
  • Nguyễn Thu Trang
  • Luật sư tư vấn về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất. Trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật.

  1. Tư vấn về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  Hiện nay cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày một gia tăng. Đặc biệt là trường hợp chuyển đổi đất rừng sang đất trồng cây lâu năm đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp khi có nhu cầu chuyển đổi quyền sử dụng đất thì đề được nhà nước chấp nhận. Pháp luật cũng đang có những quy định khá chặt chẽ về vấn đề này. Vậy khi nào thì được chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời gian gần đây. Để trả lời cho vấn đề này bạn có thể theo dõi tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây hoặc bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất ;

  + Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ;

  + Mức xử phạt khi có hành vi vi phạm ;

  2. Vấn đề chuyển đổi đất rừng sang đất trồng cây lâu năm.

  Câu hỏi: Gia đình tôi được nhà nước giao cho 5 ha rừng phòng hộ có cấp sổ đỏ sau nhà tôi. Nay gia đình tôi muốn quy hoạch phát rừng chuyển sang trồng cây lấy gỗ lâu năm trong diện tích trên. Vậy xin hỏi có được phát rừng trồng cây không? Nếu được, xin hỏi cần phải làm những thủ tục pháp lý nào và cơ quan nào giải quyết? Nếu gia đình tôi chưa làm thủ tục mà đã phát rừng trồng cây có vi pham pháp luật không? Xin trân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn

  Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  Thứ nhất, đất rừng phòng hộ có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm?

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất trồng cây lâu năm thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất:

  Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

  b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

  c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

  e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

  g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

  Căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều này thì đối với 5 ha đất rừng phòng hộ của gia đình bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm  thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013.

  Thứ hai, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

  Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều luật Đất đai:

  Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

  Theo quy định này thì để chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình anh cần nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường, đồng thời cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

  Thứ ba, tự ý phát rừng trồng cây có vi phạm pháp luật:

  Như  đã phân tích ở trên thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng phòng hộ sang đất trồng cây lâu năm phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền nên việc gia đình bạn chưa xin chuyển đổi mục đích mà tự ý phát rừng trồng cây lâu năm là hành vi vi phạm pháp luật. Và gia đình bạn có thể bị xử phạt hành chính.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 102/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai quy đinh:

  Điều 7. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

  1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì hình thức và mức xử phạt như sau:

  a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta;

  b) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 héc ta đến dưới 10 héc ta;

  c) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 10 héc ta trở lên.”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển đổi đất rừng sang đất trồng cây lâu năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169