Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về bồi thường đất ở theo quy định của Luật Đất đai 2013

  • 22/03/2016
  • Đỗ Hân
  • Tôi có mảnh đất 58 m vuông của bố mẹ cho năm 2009 nhưng chưa nộp thuế sang tên tôi. Hiện tại vẫn cùng trong một thửa đất 658 m2 của bố mẹ tôi, có nguồn gốc đất phi nông nghiệp năm 1978 bố mẹ tôi mua lại, và được địa phương đóng dấu cho phép làm nhà trên mảnh đất đó. Từ năm 1992 bố mẹ tôi đóng thuế nhà đất ở từ đó đến nay.


  Ngày 09/01/2016, tôi nhận được thông báo thu hồi mất 12 m2, và bạn giải phóng mặt bằng thông báo cho tôi là đất nông nghiệp. Tôi chưa nộp thuế tên tôi mà thuế thì tên của bố mẹ tôi. Vậy tôi muốn hỏi các luật sư liệu đất của tôi có được bồi thường theo giá đất thô cư không? Quy định thế nào mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả Lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Bố mẹ bạn cho bạn cho bạn mảnh đất 58 m2 này nhưng chưa làm thủ tục tặng cho, chưa làm thủ tục tách thửa đất và bố mẹ bạn vẫn là người nộp thuế cho toàn bộ mảnh đất. Vì vậy, mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn.

  Mảnh đất này là đất phi nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của ba mẹ bạn từ năm 1978 và đã được địa phương đóng dấu cho phép làm nhà trên mảnh đất đó. Như vậy, mảnh đất này vẫn là đất ở (đất thổ cư).

  Căn cứ vào Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như sau: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.
   
  Vậy nên, việc Nhà nước thu hồi 12 m2 trong mảnh đất của gia đình bạn mà thông báo cho bạn đất này là đất nông nghiệp là không đúng pháp luật. Đất của bạn sẽ vẫn được bồi thường theo giá đất thổ cư.

  Vì thế, để đảm bảo quyền lợi thì khi có quyết định bồi thường thì bạn có thể khiếu nại quyết định này. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính ( Điều 9 Luật Khiếu nại 2011).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường đất ở theo quy định của Luật Đất đai 2013. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169