1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn trường hợp chồng tặng cho quyền sử dụng đất nhưng vợ không đồng ý

  • 21/08/2018
  • Phan Thu Thủy
  • Hai vợ chồng cùng sở hữu chung một mảnh đất nhưng sau đó chồng ký giấy đồng ý tặng cho người thân mảnh đất này còn vợ không đồng ý. Vậy quyền sử dụng đất sẽ thuộc về ai? Để đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thế nào? Nếu chia thừa kế mảnh đất này thì làm thế nào?


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Xin chào quý vị, tôi có thắc mắc này muốn tham khảo ý kiến như sau: Nguyên trước đây ba mẹ tôi có 1 lô đất đứng tên 2 vợ chồng. Sau 1 thời gian, chú thím tôi không có nhà ở nên xin ba mẹ tôi xây nhà ở trên lô đất đó. Sau đó, ông bà nội có nói với ba mẹ tôi là 2 con cho lô đất đó cho chú thím, sau này ông bà nội mua lô đất khác trả lại cho 2 con. Lúc đầu ba mẹ tôi đồng ý, tuy nhiên trên mặt giấy tờ thì chưa ký tên cho tặng vì ông bà nội không giữ lời hứa trước đây. Gần đây, ba tôi vì thương chú thím nên đã ký tên cho lô đất đó nhưng mẹ tôi chưa đồng ý ký vào vì có lý do riêng của mẹ để lại cho con cái. Xin hỏi quý vị bây giờ gia đình tôi nên làm gì, trong khi giấy tờ chú thím đã giữ nhưng người đứng tên vẫn là ba mẹ tôi. Xin hỏi, làm cách nào để lấy lại giấy tờ đất, và nếu không lấy lại giấy tờ đất thì trên pháp lý chúng tôi sẽ phải làm như thế nào cho phải. Trường hợp ba mẹ tôi qua đời, thì pháp luật sẽ xét xử như thế nào, rất mong hồi âm chân thành của quý vị. Cám ơn
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cả bố mẹ bạn do đó mà cả bố và mẹ bạn đều là chủ sử dụng hợp pháp của lô đất đó theo điều 98, luật đất đai 2013 như sau:

  Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  …4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.
   
  Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

  Theo bạn trình bày, lúc đầu cả bố mẹ bạn đều đồng ý cho tặng mảnh đất này cho chú thím nhưng lại chưa ký tên cho tặng thì mảnh đất đó vẫn là của bố mẹ bạn mà không phải là của chú thím bạn vì đây là tài sản của 2 vợ chồng nên cần có chữ ký của mẹ bạn và hợp đồng phải được thông qua thủ tục công chứng mới có giá trị pháp lý. Vấn đề bắt buộc phải công chứng hợp đồng được quy định tại Điều 167 – Luật Đất đai 2013 như sau:
   
  "Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

  Do vậy, tuy bố bạn ký tên tặng cho chú thím bạn mảnh đất này thì mảnh đất này cũng chưa thuộc quyền sử dụng của chú thím bạn. Bởi lẽ khi cơ quan có thẩm quyền đã ghi tên của cả hai vợ chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố mẹ bạn được pháp luật thừa nhận là chủ sở hữu chung của mảnh đất này. Nên khi bố bạn muốn cho chú thím bạn lô đất đất đó thì phải có sự đồng ý của mẹ bạn. Việc bố bạn tự ký tên nhưng chưa được mẹ bạn đồng ý thì về nguyên tắc việc tặng cho này của bố bạn là vô hiệu, mặt khác người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đát vẫn là bố mẹ bạn thì cuối cùng mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn.
   
  Vậy trong trường hợp này để lấy lại được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố mẹ bạn đề nghị chú thím bạn trả lại giấy tờ, nếu họ không trả thì bạn có thể gửi đơn đến UBND xã (phường) để giải quyết. Nếu họ vẫn không trả lại thì bó mẹ ban có thể khởi kiện ra Tòa án để đòi lại giấy tờ của gia đình mình.


  Trường hợp câu hỏi thứ hai của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

  Do bố mẹ bạn vẫn là chủ sở hữu chung hợp pháp đối với mảnh đất đó nên sau này khi bố mẹ bạn qua đời thì việc chia thừa kế sẽ dựa theo di chúc của bố mẹ bạn để lại (nếu có). Trường hợp không có di chúc thì sẽ chia theo pháp luật về thừa kế.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp chồng tặng cho quyền sử dụng đất nhưng vợ không đồng ý. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV: Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169