Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn thủ tục tách thửa để chia đất cho các con

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về việc tách thửa đất và các thủ tục liên quan, cụ thể như sau: Gia đình tôi đang có nhà ở trên mảnh đất đã được cấp giấy CNQSDĐ rộng 600 m2, trong đó 250m2 đất ở (sử dụng lâu dài),350m2 đất vườn. Nay các con tôi dã lớn và đều đã lập GĐ riêng nên chúng tôi định chia cho các con tôi được thừa kế quyền SD 200m2 đất vườn (mỗi đứa 100m2 đất vườn).

 

Vậy xin hỏi và nhờ Cty luật tư vấn pháp lý giúp: theo qui định hiện hành thì GĐ tôi cần phải làm thủ tục và nghĩa vụ tài chính gì với NN để tách bìa và các con tôi được quyền SD đất đó để có thể làm nhà ở riêng cho mình. xin cảm ơn những tư vấn của quí Cty!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Luật sư tư vấn về thủ tục tách thửa

 

>> Thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

 

>> Tư vấn về điều kiện và thủ tục lập di chúc

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

-------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Hỏi về thủ tục tách thửa đất

 

Kính chào luật sư! Năm 2011 tôi và anh tôi có cùng đứng tên mua một mảnh đất trông cây lâu năm diện tích 1000m2. Hiện nay tôi muốn làm thủ tục chuyển sang đất thổ cư khoảng 400m2. Nhưng anh tôi không đồng ý. Xin hỏi luật sư, tôi có thể làm thủ tục tách thửa cho mỗi người đứng tên riêng được không? Trong trường hợp không được, tôi có thể tiến hành chuyển mục đích sử dụng để chuyển một phần đất thổ cư đứng tên tôi không( Tôi chịu thuế hoàn toàn,anh tôi chỉ kí tên đồng ý)? Nhờ luật sư tư vấn giúp dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Quy định của pháp luật về tách thửa đất

 

Theo đó, nếu đáp ứng diện tích tối thiểu thì có thể thực hiện được thủ tục tách thửa. Diện tích tối thiểu do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định.

 

Về vấn đề chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, theo quy định của pháp luật, việc chuyển mục đích một phần diện tích đất thì phải tách thửa đất phần diện tích chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, trong cả hai trường hợp bạn đều phải thực hiện việc tách thửa.

 

Việc phân chia diện tích giữa bạn và anh trai bạn do các bên thỏa thuận,

 

-------------------

Câu hỏi thứ 3 - Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ chị sang em và nghĩa vụ tài chính phải nộp?

 

Kính gửi CTy luật Minh Gia Tôi xin công ty tư vấn giúp một việc sau; Khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, trong lúc đó tôi đi công tác xa nên khu đất bố mẹ để lại có thỏa thuận để chị gái đứng tên và đã được cấp sổ đỏ cho chị tôi. Nay tôi đã nghỉ hưu nên chị tôi đã viết giấy chuyển lại cho tôi một phần đát đó để làm nhà ở. Vậy nay tôi muốn tách riêng phần đất đó và đứng tên chủ sở hữu thì cần làm những thủ tục gì và tôi có phải chịu nghĩa vụ tài chính gì với Nhà nước không? Kính mong Qúi Công ty tư vấn cho tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Tặng cho quyền sử dụng đất giữa chị em ruột có phải nộp thuế?

 

>> Tư vấn thủ tục tặng cho đất ?

 

>> Tặng cho quyền sử dụng đất thì phải làm những thủ tục gì?

 

Theo đó, trường hơp chị đồng ý tặng một phần đất cho bạn thì có thể lựa chọn lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng và hoàn thiện hồ sơ đăng ký sang tên quyền sử dụng. Về nghĩa vụ tài chính thì do quan hệ tặng cho giữa anh, chị, ẹm ruột thuộc đối tượng miễn thuế và lệ phí trước bạ, nên bạn sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục tách thửa để chia đất cho các con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí