Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn miễn phí về thủ tục tặng cho nhà đất cho con

Tôi có mẹ đang định cư ở Mỹ nhưng chưa nhập quốc tịch. Mẹ tôi đang đứng tên sổ đỏ ngôi nhà tôi đang ở và bây giờ muốn tặng lại cho tôi. Vậy mẹ tôi có cần phải về nước và làm những thủ tục gì? Còn nếu bây giờ mẹ tôi thi đậu quốc tịch và có quốc tịch Mỹ thì việc tặng lại cho tôi ngôi nhà đó thủ tục có khác không và có được phép không?


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, mẹ bạn có thể không cần về nước, mẹ bạn có thể làm một hợp đồng ủy quyền cho ai đó thay mặt mẹ bạn làm thủ tục tặng cho nhà đất cho bạn:
 
Cách làm hợp đồng  ủy quyền như sau:
 
Điều 65 Luật Công chứng quy định về việc công chứng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như sau:
 
- Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp bất động sản, hợp đồng góp vốn bằng bất động sản, văn bản thoả thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản là bất động sản.
 
- Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao được giao thực hiện công chứng phải có bằng cử nhân luật hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng.
 
- Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao thực hiện công chứng theo thủ tục quy định tại Chương IV của Luật này, có quyền quy định tại các điểm b và c khoản 1 Điều 22 của Luật này và nghĩa vụ quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 22 của Luật này.
 
Theo quy định nêu trên, bạn có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ (Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ) để yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền. Trình tự, thủ tục như sau:
 
- Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng bao gồm:
 
+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
 
+ Dự thảo hợp đồng (nếu có);
 
+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
 
+ Bản sao giấy tờ làm căn cứ ủy quyền.
 
- Thủ tục: Thực hiện theo quy định của Luật công chứng.
 
Sau khi hợp đồng ủy quyền đã có hiệu lực, thủ tục để sang tên nhà đất cho bạn được thực hiện như sau: bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi “Thủ tục sang tên nhà đất cho conđể biết rõ về thủ tục.
 
Thứ hai, nếu mẹ bạn nhập quốc tịch Mỹ thì thủ tục vẫn như trên, mẹ bạn có quyền sở hữu đất trước khi định cư tại Mỹ, nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có toàn quyền về sở hữu đối với tài sản của chính mình theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn miễn phí về thủ tục tặng cho nhà đất cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay