Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng

  • 14/04/2016
  • Bùi Hoài My
  • ​Tôi ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Gia đình tôi có thờ cúng một liệt sĩ (là chị gái ruột của chồng tôi ) và một bà mẹ Việt Nam anh hùng (là mẹ chồng của tôi ).


  Gia đình tôi đang sinh sống trên một khuôn đất có đóng thuế từ năm 2003 có giấy xác nhận nguồn gốc đất và nhà ở từ ngày 23/02/2004. Nay tôi muốn làm giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì có được ưu đãi gì không? Nếu không có được ưu đãi thì gia đình tôi phải đóng bao nhiêu % thuế?

  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn hiện đang thờ cúng một liệt sĩ và một bà mẹ Việt Nam anh hung. Tuy nhiên, bạn không nói rõ đất mà bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có phải là đất được giao cho người có công với cách mạng hay không. Nên chúng tôi tư vấn cho bạn theo 2 trường hợp sau. Bạn có thể căn cứ vào đó để đối chiếu với trường hợp của bạn.

  -Trường hợp thứ nhất: Đất đó không phải là đất được Nhà nước giao cho người có công với cách mạng:

  Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

  “…………………………………………………………….

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai như sau:

  “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  ……………………………………………………………”

  Trường hợp của bạn là mảnh đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 nên căn cứ vào các quy định trên thì khi được Ủy ban nhân dân xác nhận là đất đó không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, gia đình bạn đang sử dụng đất đó có nhà ở nên phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; còn đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất.

  -Trường hợp thứ hai là đất nhà bạn được Nhà nước giao cho người có công với cách mạng:

  Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về Miễn tiền sử dụng đất như sau:

  “Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

  1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

  ………………………………………………………………”

  Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về Giảm tiền sử dụng đất như sau:

  “…………………………………………………………..

  2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

  ……………………………………………………………..”

  Căn cứ vào các quy định trên thì trong trường hợp được Nhà nước giao đất cho người có công với cách mạng thì gia đình bạn mới được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169