Triệu Lan Thảo

Trường hợp cưỡng chế thu hồi đất và thẩm quyền quyết định

Kính thưa Luật sư! Địa phương em hiện đang tiến hành làm con đường liên huyện (đây là con đường về nguồn do nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà nước hỗ trợ tài sản trên đất, phần đất vận động nhân dân đóng góp)

Có môt số hộ dân không đồng ý theo thiết kế họ yêu cầu dời ra 4m. Sau khi vận động thuyết phục họ nhận tiền hổ trợ nhưng vẫn giữ ý kiến của mình. Vì làm gấp nên cứ làm. Hiện nay thi con đường không đạt thiết kế. Như vậy có ra quyết định cưỡng chế thu hồi đât́ được không vậy? Trình tự thủ tục như thế nà̀o? Xin chân thành cám ơn!
 

Trường hợp cưỡng chế thu hồi đất và thẩm quyền quyết định


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Thứ nhất, Luật Đất đai năm 2013 quy định về thu hồi đất trong vì mục đích để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia tại Điều 62 như sau:

“3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:
b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;”

Như vậy, trường hợp của bạn có thể nằm trong dự án xây dựng hạ tầng giao thông của địa phương. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn có thể tìm hiểu thông tin về kế hoạch đất đai của huyện trong năm và thông tin này được công khai trên trang thông tin của địa phương.

Thứ hai, nếu công trình đó thuộc diện buộc phải thu hồi như căn cứ ở trên thì thẩm quyền quyết định cưỡng chế thực hiện thu hồi đất thuộc về Chủ tịch UBND huyện theo quy định tại Điều 71 Luật Đất đai:

“Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.”

Vì vậy, để đảm bảo tiến độ thi công công trình thì địa bạn cần làm văn bản báo cáo và đề nghị UBND cấp huyện giải quyết để nhanh chóng tiến hành giải phóng mặt bằng nếu theo thỏa mãn điều kiện để cưỡng chế giải phóng mặt bằng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp cưỡng chế thu hồi đất và thẩm quyền quyết định. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí