Nguyễn Kim Quý

Trồng cây lâu năm có phải cách đường đi 4m không?

Luật sư tư vấn về vấn đề trồng cây lâu năm có phải cách mặt đường đi 4 m không? Cán bộ xã có quyền được nhổ cây mà không có căn cứ không?

Nội dung tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi: Gia đình tôi có 1 mảnh đất hiện tại đã trồng cây keo nhưng cán bộ xã bảo nhà tôi là phải trồng cách 4m so với đường quân đội (đường quân đội này là từ thời chống Mĩ, kết thúc chiến tranh nhà tôi đã cho hẳn 3m làm đường đi lại cho 4 nhà đi lại làm vườn. Ở đó không có dân sinh sống). Hiện tại nhà tôi đã sử dụng trồng keo và bị 1 số người nhổ đi 1 hàng và giờ bắt nhà tôi nhổ 1 hàng nữa.Vậy luật sư cho tôi hỏi có luật nào qui định cách ranh giới 4m và nếu có thì quy định tại khoản nào? điều bao nhiêu? Gia đình tôi phải giải quyết như nào cho đúng qui định của pháp luật. Gia đình tôi cảm ơn luật sư. Mong luật sư sớm trả lời ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 175 BLDS 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Như vậy, pháp luật dân sự quy định bạn chỉ được phép sử dụng phần đất thuộc phạm vi sử dụng của mình để trồng cây và có nghĩa vụ phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá ranh giới và phạm vi sử dụng của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Quy chuẩn xây dựng trong lĩnh vực xây dựng cũng chỉ quy định khoảng lùi của công trình xây dựng với đường đi chứ không có quy định về khoảng lùi của diện tích đất trồng cây với đường đi, thêm vào đó, pháp luật cũng chỉ có những quy định hướng dẫn về trồng cây xanh đô thị và không có quy định cụ thể về việc trồng cây lâu năm. Việc cán bộ xã nhổ cây của bạn có thể là do bạn vi phạm về ranh giới sử dụng hoặc lấn, chiếm vào phạm vi diện tích của lối đi chung hoặc đường đi đã có quy hoạch. Cán bộ xã nếu muốn nhổ cây keo thì cần phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về xử lý vi phạm và cưỡng chế nhổ cây. Bạn có thể yêu cầu bên phía cán bộ xã phải giải thích rõ về việc này vì có thể địa phương bạn có quy định như vậy để phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Nếu trường hợp địa phương bạn không có quy định như vậy mà cán bộ xã vẫn thực hiện hành vi nhổ cây mà không có căn cứ thì bạn có thể khiếu nại lên chính Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí