Tuấn Luật sư

Trình tự khiếu nại quyết định hành chính

Thưa luật sư tôi có khiếu nại việc đền bù đất đai không thỏa đáng và UBND tỉnh Biên Hòa đã quyết định bác đơn của tôi. Tôi xin hỏi: có thể khởi kiện ra tòa án được không? Nếu không khởi kiện ra tòa án thì tôi có quyền khiếu nại đến đâu nữa?

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về câu hỏi của bạn, khi thấy vấn đề đền bù đất đai không thỏa đáng bạn có thể khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xem xét giải quyết vụ việc. Trường hợp của bạn bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền bác đơn khiếu nại bạn có thể làm đơn khiếu kiện hành chính ra tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống để tòa án thụ lý giải quyết. Tòa án có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện đối với những quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Căn cứ  tại Khoản 1 Điều 28 Luật tố tụng hành chính năm 2015 quy định về những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án như sau: 

 

“1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây:

 

a) Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;

 

b) Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;

 

c) Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

 

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

 

3. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

 

4. Khiếu kiện danh sách cử tri.”

 

Ngoài ra, theo Điểm c Khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính quy định về thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cụ thể là:

 

“3. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp tỉnh trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án và của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó.”  

 

Nếu không khởi kiện ra tòa án bạn có thể làm đơn khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

 

Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.(Căn cứ tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011)

 

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự khiếu nại quyết định hành chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay