Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tranh chấp về lấn chiếm đất đai

  • 24/03/2017
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về lấn chiếm đất đai như sau: Kính nhờ Luật sư trả lời giúp tôi trong trường hợp sau: Tôi có mua một mảnh đất, và làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Tại thời điểm chuyển nhượng tôi không biết có tranh chấp. Sau khi thực hiện chuyển nhượng xong thì vào tháng 6/2015, UBND TP cấp cho tôi giấy GNQSDD.

  Trong thời gian đó, ông A có lô đất sát bên cạnh có đơn thư khiếu nại về lô đất mà tôi đã nhận chuyển nhượng, nội  dung đơn thư là khiếu kiện bà B (người bán đất cho tôi) lấn chiếm đất của ông A. Sau khi tôi được cấp giấy GNQSDD thì vào tháng 7/2015, tòa án TP thụ lý và giải quyết hồ sơ tranh chấp. Khi giải quyết tôi không được biết (tòa chỉ mời bà B và Ông A lên làm việc). Sau phiên tòa thì ông A đã nhổ bỏ cọc giới hạn và lấn sang đất của tôi. Vì không biết có tranh chấp, nên sau khi được bà B điện thông báo, tôi đã gặp ông A hỏi lý do, ông A trả lời là tòa đã giải quyết như vậy nên ông thực hiện. Tôi đề nghị Ông A cho tôi xem quyết định của tòa thì ông A không cho.Sau khi hỏi lại bà B tôi được biết: trước khi ông A khởi kiện thì vào tháng 10/2014, ông A có gửi đơn khiếu nại lên UBND xã, sau đó cán bộ địa chính cấp xã đã xuống làm việc với 2 bên, trong biên bản làm việc có ghi rõ các bên chấp nhận hiện trạng đất như thực tế, các bên có ký tên và xác nhận. Sau đó bà B đã tiến hành đóng cọc ranh giới. Do vậy khi tôi nhận chuyển nhượng của Bà B thì nhận thấy đất có đóng cọc ranh giới và có giấy GNQSDD chính chủ, vì vậy tôi đã tiến hành thủ tục chuyển nhượng và nhận được giấy GNQSDD như đã nói ở trên. Xin hỏi: trong trường hợp như thế này, tối phải làm sao để lấy lại đất của mình (đúng như trong giấy CN đã được cấp)? Tôi có được quyền khiếu nại hay khởi kiện ai?
  Rất mong nhận được sự giúp đơc của luật sư.

  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Hiện tại, bạn có thể khởi kiện bà B về tranh chấp ranh giới đất đai, vì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vẫn được cấp đúng theo diện tích hiện tại. Diện tích sử dụng đất được ghi nhận theo thời gian trong hồ sơ địa chính, nên nếu nhà bạn lấn chiếm đất thì sẽ không được cấp giấy với theo diện tích thực tế. Tuy nhiên, do tranh chấp giữa A và B xảy ra trước khi bạn nhận chuyển nhượng mảnh đất nên không thực sự biết rõ B có lấn chiếm đất nhà A hay không? Nếu A chứng minh là đất nhà A bị lấn chiếm thì bạn sẽ phải trả phần đất lấn. Đồng thời yêu cầu B hoàn trả phần giá trị tương đương với phần đất phải trả.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về lấn chiếm đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169