Phương Thúy

Tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Trước khi mất, cá nhân có quyền định đoạt tài sản của mình cho chủ thể khác là người thân hoăc không thân thích thông qua việc để lại di chúc, tuy nhiên cũng có trường hợp vì nhiều nguyên nhân nên khác nhau nên di chúc không được lập hoặc không thể lập. Do đó, để đảm bảo được quyền lợi của mình, mỗi cá nhân phải có sự am hiểu nhất định về thừa kế nói riêng và dân sự nói chung.

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Di chúc không công chứng chứng thực và không có người làm chứng có giá trị pháp lý không?

-  Người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình có được quyền để lại di chúc ghi nhận di sản là mảnh đất đó không?

- Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế nếu di chúc không ghi nhận quyền hưởng di sản thừa kế của người đó hay không?

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Chào Cty Luật Minh Gia: Chị gái qua đời năm 2011, có để lại miếng đất, đất này cũng chưa thuộc hẳn của chị gái mình, vì là miếng đất trống, chị gái mình mà muốn đứng quyền sở hữu, thì phải tất cả các anh en trong gia đình ký tên chấp thuận mới là chủ sở hữa được! Vấn đề chính là: mấy hôm nay thì bên nhà đát phường xuống bắt anh em và hàng xóm ký tên, xác định ở gần khu đất đó... và nói miếng đất này chị gái đã bán cho người khác, bây giờ người này đòi xây nhà, nếu không ai ký cũng, không sao, người ta vẫn xây nhà được, vấn đề là người mua này trong 15 năm nay vẫn chưa hề lộ diện, và hiện tại vẫn chưa lộ diện, trong tờ giấy chỉ ghi họ tên người này, và không có ghi thêm Thông tin gì hết! Kêu cán bộ cho mượn tờ giấy đó đi photo, để làm rõ sự việc, thì cán bộ đó cũng không cho mượn! Trong thực tế là chị gái mình chưa hề bán miếng đất này cho bất cứ người nào hết, (nhưng bây giờ chị gái đã chết) có người lợi dụng việc này chiếm loạt tài sản của người chết, anh em trong gia đình đã giải bày với các cán bộ nhà đất, vụ này là vụ lừa đảo, song các cán bộ nói là theo giấy tờ làm việc, nếu thấy lừa đảo thì đi thưa kiện, nhưng rất phiền phức, còn không thưa kiện, thì theo luật miếng đất này cũng thuộc người đó, người đó có quyền xây nhà! Mình muốn hỏi luật Minh Gia là: vụ này là vụ làm giấy tờ giả chiếm đoạn tài sản người chết 100% luôn, vậy gia đình đi kiện tụng khó khăn lắm không.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày thì đất này chưa chắc thuộc quyền sử dụng của chị bạn nên có hai trường hợp:

Trường hợp đất không thuộc quyền sử dụng của chị bạn. Mảnh đất này dù thuộc sở hữu chung của hộ gia đình hay do thừa kế từ bố mẹ bạn mà có thì các anh chị em trong gia đình đều có quyền đối với mảnh đất này. Nếu như đất chưa thuộc quyền sử dụng của bạn và các anh chị bạn có quyền đối với mảnh đất này thì khi chị bạn mất, đất này sẽ thuộc quyền sử dụng chung của các anh chị em bạn.

Bạn cần có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chung của các anh chị em trong gia đình. Sau đó, bạn làm hồ sơ xin Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Nếu trong trường hợp bên Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người bán (người bạn cho là lừa đảo), bạn có căn cứ chứng minh đất đó chưa thuộc sở hữu của chị bạn thì bạn có thể yêu cầu xem xét lại trình tự, thủ tục đã Cấp cho bên kia và yêu cầu hủy GCNQSDĐ đó.

Trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của chị bạn. Bạn cần xem xét hàng thừa kế thứ nhất của chị bạn gồm bố mẹ bạn, chồng chị (nếu có), con của chị bạn (nếu có). Thì một trong những người có quyền thừa kế theo hàng thứ nhất có quyền khởi kiện về tranh chấp đất đai trong trường hợp này.

Người có quyền khởi kiện làm một bộ hồ sơ gồm:

- Đơn khởi kiện

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chị bạn

- Giấy khai nhận di sản thừa kế

- Giấy chứng tử

Gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Gọi ngay