Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

  • 28/07/2016
  • Lại Minh Hiếu
  • Gia đình em có một mảnh đất, đất này trước đây khai hoang nên không có giấy tờ. Hiện giờ, gia đình em tiến hành làm nhà tuy nhiên có người vào tranh chấp nói là đất của họ và không cho làm. Vậy nếu bây giờ gia đình em đưa ra pháp luật thì sao ạ?

   

  Câu hỏi tư vấn:  Anh/ chị tư vấn giúp em trường hợp này với ạ. Em cảm ơn. Gia đình em có một mảnh đất, đất này trước đây khai hoang nên không có giấy tờ (như sổ đỏ...). Tuy nhiên, theo trích lục sơ đồ của địa chính xã thì mảnh đất này gia đình em đứng tên. Tất cả đất gần kề nhà em cũng như vậy đều không có giấy tờ. Hiện giờ gia đình em tiến hành làm nhà tuy nhiên có người vào tranh chấp nói là đất của họ và không cho làm. Vậy nếu bây giờ gia đình em đưa ra pháp luật thì sao ạ? 

   

  Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Hiện tại, mảnh đất vẫn là đất khai hoang, gia đình bạn vẫn chưa tiến hành thủ tục để cấp Giấy chứng nhận nên chưa thể xác định phần đất đó thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn được.

   

  Theo quy định của Luật Đất đai 2013 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

   

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

   

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

   

  Gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã xác nhận đối với phần đất khai hoang là sử dụng ổn định lâu dài và khi xác nhận được yêu cầu thì có thể làm hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất khai hoang đó. Như vậy,  Để có thể đảm bảo quyền lợi, gia đình bạn cần có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với mảnh đất khai hoang đó như: Giấy tờ tham gia đóng thuế từ 1995 đến nay, xác nhận của Ủy ban xã về diện tích đất sử dụng ổn định lâu dài, các giấy tờ liên quan chứng minh khác,…

   

  Tuy nhiên, mảnh đất đó hiện đang xảy ra tranh chấp nên theo quy định của pháp luật thì sẽ không được giải quyết để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, bạn cần giải quyết tranh chấp trước khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang có đất để giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp hòa giải không thành, một trong hai bên có thể tiến hành khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Hứa Thị Nhàn – CÔNG TY LUẬT MINH GIA

   

    Hotline: 1900.6169