Nguyễn Ngọc Ánh

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân

Trường hợp của cháu như sau:Thửa đất hiện giờ nhà cháu đang ở là được UBND xã cấp đất ở vì bố cháu là thương binh 51% từ năm 1985. Giấy tờ cho đất không còn vì nhà cháu bị mất trộm, bố cháu cũng đã mất cách đây 5 năm. Bây giờ có đợt làm sổ đỏ, nhưng UBND xã đòi phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc biên bản cho đất) thì họ mới đủ hồ sơ làm sổ đỏ. Nếu không thì sẽ đóng 40% giá đất hiện hành, sau đó sẽ cấp sổ đỏ. Bác cho cháu hỏi: trường hợp như trên của nhà cháu thì làm thủ tục như thế


Trả lời:
 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, hiện nay thửa đất mà gia đình bạn sử dụng không còn bất  cứ một giấy tờ nào. Tuy nhiên, trong trường hợp thửa đất không có có các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước vẫn tạo điều kiện cho những cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện mà pháp luật quy định.

Điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/ NĐ – CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 8. Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004

1. Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định, khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:
 
c) Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, khi được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích đất trong hạn mức giaođất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.


Theo như bạn trình bày, đất được UBND xã cấp cho bố của bạn. Tuy nhiên, UBND xã không có thẩm quyền giao đất, mà thẩm quyền thường thuộc về UBND huyện, UBND tỉnh, thành phố.

Phía UBND xã hướng dẫn trường hợp của gia đình có thể thuộc trường hợp được quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 8 chúng tôi nêu trên.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

-       Đơn đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât;

-       Xác nhận của UBND xã nơi có đất ( đất không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; đất được  sử dụng ổn định từ trước 15/10/1993).

-       Ngoài ra, gia đình cần cung cấp biên lai nộp thuế sử dụng đất ( nếu còn) để chứng minh việc sử dụng đất ổn định.

Hồ sơ đầy đủ được nộp tại bộ phận một cửa thuộc UBND xã hoặc  trực tiếp  tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay