Tuấn Luật sư

Thủ tục tặng cho con tài sản trước khi kết hôn

Tôi chuẩn bị kết hôn, và Bố mẹ tôi đang mua cho riêng tôi một mảnh đất, tất cả hợp đồng sang nhượng đều đứng tên Bố tôi, hiện tại đang tiến hành làm sổ đỏ và làm sổ đỏ đứng tên một mình tôi. Vậy quý văn phòng cho tôi hỏi: như vậy thì cần thủ tục giấy tờ gì để tài sản đó là tài sản của Bố mẹ cho riêng tôi, vì ngày tôi đăng ký kết hôn sẽ trước ngày ra sổ đỏ QSDĐ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về tài sản riêng vợ chồng

 

 Theo Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

 

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

 

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

 

Trường hợp bạn được bố mẹ tặng cho một mảnh đất trước khi kết hôn nhưng sau khi kết hôn mới làm xong thủ tục như vậy theo quy định của pháp luật thì đây vẫn được coi là tài sản riêng của bạn. Ngay cả trong trường hợp sau khi kết hôn thì bố mẹ bạn vẫn có thể tặng cho riêng bạn mảnh đất đó cho bạn và được xác định là tài sản riêng của bạn. Trong thời kỳ hôn nhân bạn có quyền nhập hoặc không nhập khối tài sản riêng của bạn vào tài sản chung của hai vợ chồng, nếu bạn không nhập vào khối tài sản chung của hai vợ chồng thì đây vẫn là tài sản riêng của bạn.

 

Vì theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng chuyển nhượng hiện đang mang tên bố mẹ bạn, do đó để có thể tặng cho bạn quyền sử dụng đất này thì bố mẹ bạn phải làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mang tên bố mẹ bạn) sau đó làm thủ tục tặng cho bạn quyền sử dụng đất đó. Hợp đồng tặng cho ghi rõ tặng cho riêng bạn thì tài sản này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn cho dù sau đó bạn kết hôn

 

Thứ hai, Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

 

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

 

 "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

 

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

 

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

 

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

 

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

 

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục tặng cho con tài sản trước khi kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay