Vy Huyền

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Khi phát sinh giao dịch mua bán nhà chung cư, người dân cần thực hiện những thủ tục như thế nào? Các khoản lệ phí phải thực hiện ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Thực tế hiện nay cho thấy, các đô thị lớn với sự phát triển kinh tế sôi động được xem là “miền đất hứa” đối với người dân ở nông thôn, những người lao động phổ thông… Chính vì vậy dẫn đến thức trạng dòng người di cư đến càng thành phố lớn đang diễn ra ngày càng nhiều. Điều đó đòi hỏi đô thị phải phát triển cả cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật; trong đó vấn đề nhà ở luôn được đặt lên hàng đầu.

Với mức thu nhập trung bình, nhiều người không có điều kiện mua nhà ở gắn liền với đất thì việc mua căn hộ chung cư là phù hợp. Vì vậy, thị trường mua bán căn hộ chung cư hiện nay diễn ra tương đối sôi động với nhiều đối tượng, nhiều thành phần kinh tế tham gia; và việc mua bán không chỉ dừng lại ở các căn hộ có sẵn, mà còn có cả hình thức mua bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Bên cạnh thị trường mua bán căn hộ chung cư sôi động là các rủi ro tiềm ẩn xung quanh như việc kiểm soát nội dung hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; trình tự, thủ tục thực hiện; xác định các khoản lệ phí phải thực hiện với cơ quan nhà nước,...

Vì vậy, để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như giảm thiểu các tranh chấp phát sinh sau này thì các bên trong giao dịch mua bán nhà chung cư cần tham khảo kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán nhà chung cư bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Hỏi: Luật sư tư vấn về thủ tục mua bán nhà chung cư và các lệ phí cần thiết. Nội dung tư vấn như sau: Xin chào quý công ty, hiện tại có 1 người đang rao bán 1 căn hộ chung cư. Tôi được bên bán nói ngoài phí chuyển nhượng quyền sử dụng thì hằng tháng đóng tiền sử dụng và sau 1 hoặc 2 năm thì phải gia hạn hợp đồng 1 lần.

Tôi có tham khảo 1 số ý kiến của người thân thì được biết sẽ có rủi ro cao trong việc mua bán/chuyển nhượng này vì nếu sau này việc gia hạn hợp đồng không thành công thì tôi sẽ không được tiếp tục thuê căn hộ đó nữa. Và sẽ mất khoản tiền chuyển nhượng ban đầu. Tôi đang rất băn khoăn và không rõ về các vấn đề này. Xin quý công ty cho tôi hỏi về các thủ tục cũng như các lệ phí cần thiết.

Chân thành cảm ơn quý công ty. Kính chúc quý công ty ngày càng phát triển!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn đưa ra chưa cụ thể nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp: Bạn muốn thuê căn hộ này và bạn muốn mua căn hộ này.

Thứ nhất, khi thuê căn hộ chung cư này thì bạn chỉ phải đóng tiền thuê nhà chứ không phải đóng thêm bất kì một khoản phí nào khác theo như trong hợp đồng thuê nhà.

Thứ hai, khi mua căn hộ chung cư này, bạn cần làm những thủ tục như sau:

Trước tiên, để được chuyển nhượng, căn hộ chung cư cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 như sau:

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Các bước thực hiện như sau:

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng, các bên chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng để đến liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất và nhà cấp Huyện để nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế;

Hồ sơ gồm:

– Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu).

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng(có chứng thực)

– Tờ khai lệ phí trước bạ.

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Các khoản thuế, phí bạn phải nộp:

- Thuế thu nhập cá nhân do chuyển quyền sở hữu nhà ở ( nếu hai bên có thỏa thuận bên mua phải đóng)= 2% giá trị chuyển nhượng

- Lệ phí trước bạ= (Diện tích đất) x( Giá đất) x 0,5%

- Các lệ phí khác: lệ phí công chứng, lệ phí địa chính, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà.

-----------

>> Tư vấn thắc mắc về chuyển nhượng nhà đất, gọi: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 - Giao dịch mua bán đất có vô hiệu do hợp đồng không được công chứng?

Kính chào công ty luật Minh Gia Mình có vấn đề về quyền sử dụng đất như sau : Đầu tháng 3 mình có định bán khu đất cho người nhà bên Mỹ và đã làm giấy viết tay, nhưng không công chứng . Chỉ có tên người mua và không có bất kì thông tin nào của người mua. Mình chưa nhận được tiền nhưng vẫn đưa sổ đỏ và giấy bán đó cho em của người đó ( cũng là người nhà mình ) vì tin tưởng . Nhưng tranh chấp tiền bạc xảy ra và mình quyết định không bán nữa. Nhưng người đó nhất quyết không chịu trả lại sổ đỏ cho mình . Vậy mình nên giải quyết như thế nào và có lấy lại được giấy tờ đất của mình hay không ? Nhờ công ty luật giúp mình. Xin trân thành cảm ơn! 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Hợp đồng chuyển nhượng đất không công chứng có giá trị pháp lý không?

Theo đó, dựa trên thông tin cung cấp thì hợp đồng mua bán viết tay của hai bên được xác định là vô hiệu. Nên quyền sử dụng đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Liên quan tới việc giấy tờ về sử dụng đất đang do phía bên kia giữ thì bạn có quyền yêu cầu họ hoàn trả, trường hợp không hoàn trả thì có thể thông báo với chính quyền địa phương để giải quyết, hoặc làm thủ tục báo mất để xin cấp lại

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay