Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013

Pháp luật quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất là gì? Có được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp hay không? Trình tự, thủ tục điều chỉnh như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Pháp luật về đất đai là một lĩnh vực pháp luật có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống kinh tế - xã hội vì nó điều chỉnh những quan hệ xã hội phức tạp, liên quan trực tiếp tới loại tài sản có giá trị lớn đó là quyền sử dụng đất. Nhà nước quy định thời hạn sử dụng đất bằng hình thức sử dụng đất ổn định lâu dài và sử dụng đất có thời hạn, đại diện chủ sở hữu về đất đai có quyền quy định thời hạn sử dụng đất. Đất sử dụng có thời hạn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất cụ thể sẽ có thời hạn sử dụng đất khác nhau. Khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Do vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến pháp luật Đất đai nói chung và thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp nói riêng, bạn cần tham khảo các quy định của Luật đất đai 2013 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Nội dung đề nghị tư vấn: Gửi luật sư, mong luật sư cho em hỏi.

Hiện tại GCNQSDĐ  nông nghiệp với mục đích sử dụng là trồng lúa do ba em đại diện đứng tên đã hết hạn sử dụng vào 16/6/2015 (vì giấy chứng nhận được cấp thuộc diện hộ gia đình) nên em muốn biết quy trình, thủ tục xin gia hạn thêm quyền sử dụng đất là cần những giấy tờ nào.

Thời gian xin gia hạn là bao lâu.

Nhờ luật sư tư vấn cụ thể cho em biết ạ. Em xin cảm ơn.

Thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013 quy đinh:

…“3. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 theo quy định của Luật đất đai năm 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15 tháng 10 năm 2013.”…

Như vậy, trường hợp mảnh đất trên hết hạn sử dụng ghi trên giấy CNQSDĐ mà gia đình bạn có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 126: “1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Theo đó, thời gian được gia hạn thêm quền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm, kể từ ngày hết hạn ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn sẽ được tính từ ngày 16/6/2015.

Về trình tự, thủ tục khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 74 Nghị Định 43/2014/NĐ CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định như sau:

“….2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

3. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

c) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo quy định trên thì sau khi hết thời hạn sử dụng đất, gia đình anh có nhu cầu thì vẫn tiếp tục sử dụng mà không cần thiết làm thủ tục gia hạn.

Trường hợp bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục này thì tiến hành theo quy định tại khoản 3, nghị định nêu trên. Khi làm thủ tục gia hạn, anh phải nộp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, kèm theo chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Thời hạn sử dụng đất được gia hạn là 50 năm (Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013).

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thời gian giải quyết?

Kính gửi quý công ty!Gia đình chúng tôi có 1 mảnh đất diện tích 600m2, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hình thức đất trồng cây lâu năm).Nay gia đình chúng tôi có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng toàn bộ đất sang đất thổ cư. Xin luật sư tư vấn về trình tự thủ tục và thời gian giải quyết theo luật định. Gia đình chúng tôi có phải làm thủ tục xin tách thửa trước khi xin chuyển mục đích sử dụng đất để tránh trường hợp hạn chế đề hạn mức sử dụng đất hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty.Trân trọng!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

>> Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí