Trần Diềm Quỳnh

Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Tặng cho nhà đất là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không làm phát sinh nghĩa vụ thanh toán.

1. Luật sư tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất

Bố mẹ bạn có nhà đất muốn sang tên cho bạn, bạn không biết mình phải thực hiện những thủ tục gì? Chuyển nhượng, tặng cho nhà đất giữa cha mẹ với con diễn ra phổ biến hiện nay, đặc biệt là tặng cho con cái. Vậy bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ cho con;

+ Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất;

+ Nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất;

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vấn đề này bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật về đất đai.

2. Thủ tục để cha tặng cho nhà ở cho con?

Câu hỏi: Kính chào luật sư hiện em muốn hỏi luật sư về vấn đề Cha cho tặng nhà cho em. Thì cần thủ tục gì và làm ở đâu? Mẹ e đã mất.Hiện e đang sống cùng cha với 2 đứa con của em cùng đứa cháu trai.Con của chị 2.nhưng chị em cũng đã mất.  Nhà em có 4 chị e.chị 2 thì  đã mất. Chỉ còn lại 3 anh em. Em là con gái út  và 2 người anh trai.Hiện nay cũng ở riêng và có gia đình. Trong sổ hộ khẩu hiện tại là  Cha của em là chủ hộ. Em. 2 đứa con em. Và  thằng cháu con chị 2.chồng em thì không có trong hộ khẩu.  Hiện cha em muốn làm giấy tờ cho tặng nhà cho em. Nhưng muốn cho riêng em. Vì cha cũng lo sợ vợ chồng em thôi nhau. Thì căn nhà này không phải bị chia đôi. Nếu vậy em cần chuẩn bị những thủ tục và hồ sơ gì?  Để em sớm làm giấy tờ. Và ghi nhớ thế nào để sau khi có ly hôn thì đây cũng là tài sản riêng của em. Và 2 người anh của em cũng phải kí tên đồng ý đúng không? Em kính mong luật sư hướng dẫn rõ cho em cách làm nhanh nhất?   Em chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cha bạn muốn tặng cho căn nhà này cho bạn. Vì mẹ của bạn cũng như người chị hai của bạn đã mất, bạn cũng không nói rõ căn nhà này thuộc sở hữu chung của cha mẹ hay thuộc sở hữu của riêng cha bạn, nên chúng tôi đưa ra một số trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, căn nhà này thuộc sở hữu chung của cha mẹ bạn.

Khi mẹ bạn mất, một phần căn nhà này thuộc di sản thừa kế do mẹ bạn để lại. Khi đó, phần tài sản sẽ được chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu mẹ bạn không để lại di chúc) bao gồm ông bà ngoại (nếu ông bà còn sống), cha, và các anh chị em của bạn. Trường hợp chị hai của bạn đã mất, thì theo thừa kế thế vị, người con của người chị hai sẽ được hưởng phần tài sản thừa kế được chia từ căn nhà này. Nếu cha của bạn muốn tặng cho căn nhà này cho bạn, thì đầu tiên, gia đình bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bao gồm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong văn bản này, để cha của bạn có toàn quyền quyết định đối với căn nhà, những người thừa kế sẽ phải thỏa thuận rằng đồng ý để cha bạn nhận toàn bộ phần di sản thừa kế là một phần căn nhà, và phải có chữ ký của tất cả những người được hưởng di sản thừa kế. Sau khi khai nhận di sản thừa kế, cha của bạn có thể thực hiện việc tặng cho căn nhà này cho bạn.

Trường hợp thứ hai, căn nhà này thuộc sở hữu riêng của cha bạn

Khi đó, cha bạn có thể tặng cho căn nhà này cho bạn mà không cần phải có sự đồng ý của các con của cha, tức anh chị em ruột của bạn.

Thủ tục tặng cho căn nhà trong cả hai trường hợp trên được thực hiện như sau:

Để có thể tặng cho căn nhà này cho bạn, căn nhà này cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014:

“Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.”

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, cha của bạn có thể làm một hợp đồng tặng cho căn nhà này cho bạn. Trong hợp đồng cần ghi rõ tặng cho riêng bạn, để có thể xác định đây là tài sản bạn được tặng cho riêng trong quá trình hôn nhân.

Giấy tờ cha bạn và bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Giấy tờ tùy thân của hai bên như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

- Văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế (trong trường hợp đây là tài sản chung của bố mẹ)

- Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở

Hợp đồng này cần được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có căn nhà này (trong trường hợp địa phương bạn không có tổ chức hành nghề công chứng).

Sau khi hợp đồng tặng cho đã được công chứng hoặc chứng thực, bạn hoặc cha bạn có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có căn nhà.

Hồ sơ sang tên bao gồm:

- Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

- Giấy tờ tùy thân của hai bên

Khi thực hiện thủ tục sang tên, bạn và cha cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (được miễn khi bạn chứng minh được mỗi quan hệ cha con)

- Phí thẩm định hồ sơ

- Phí địa chính

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn