Trần Việt Dũng

Thu hồi đất thuê từ quỹ đất của xã, phường có được bồi thường hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc bồi thường chi phí vào đất khi Nhà nước thu hồi đất thuê lại từ quỹ đất công ích xã, phường. Nội dung tư vấn như sau:

Luật sư cho mình hỏi vấn đề sau: Thứ nhất: mình có thuê một lô đất của UBND xã để xây dựng trại nuôi tôm nhưng sau khi có quy hoạch chi tiết 1/500 và công trình xây dựng trước trước khi có thông báo thu hồi đất. Vậy thì khi nhà nước thu hồi đất trên thì gia đình có được bồi thường thiệt hại vật kiến trúc trên đất thuê đó không? Thứ hai: mình xây công trình trên đất thuê mà công trình đó xây xong rồi mới ký hợp đồng thuê đất được hay không? Khi có dự án giải toả thì công trình đó được bồi thường hay không. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, liên quan đến vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 76 Luật đất đai năm 2013 quy định Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng"1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối."

Theo thông tin bạn cung cấp gia đình có thuê lô đất của UBND xã phường để xây dựng trại nuôi tôm, không rõ gia đình thuê theo hình thức trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Nếu gia đình bạn thuê diện tích đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã thì gia đình bạn sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất. 

Thứ hai, liên quan đến vấn đề xây dựng công trình khi thuê đất:

Xét về bản chất khi có quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất được kí kết thì khi đó bên gia đình sẽ được thực hiện các quyền trên đất bao gồm cả việc xây dựng công trình theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp chưa ký kết hợp đồng thuê đất nhưng được sự đồng ý của UBND xã về việc xây dựng công trình phục vụ việc nuôi tôm thì bạn được phép xây dựng. Còn trường hợp nếu gia đình bạn tự ý xây dựng công trình trên đất thuộc quỹ đất của UBND xã mà chưa có hợp đồng thuê, chưa được sự đồng ý của xã thì việc xây dựng này là sai phạm. Ngoài ra cần xác định tại thời điểm xây dựng công trình có sự đồng ý của UBND xã hay chưa? Nếu có sự đồng ý của xã thì việc xây dựng này mới là hợp pháp và khi Nhà nước thu hồi đất gia đình mới được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí