Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?

  • 29/03/2016
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Chào luật sư cho tôi hỏi, Năm 2013 Tôi mua căn nhà đã có GCN quyền sử dụng đất do UBND Quận cấp năm 2012. - Làm thủ tục công chứng và chuyển hồ sơ đến phòng TNMT quận tháng 10/2013 - Làm thủ tục và nộp thuế cho Nhà nước tháng 11/2013 - Thời gian đó đến nay Tôi vẫn chưa nhận được sổ đỏ sang tên.


  Rất nhiều lần hẹn cán bộ chỉ giải thích là khu đất có quy hoạch và đã có quyết định thu hồi năm 1997. Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo tôi cấp sai sổ đỏ, tôi là người dân cũng chỉ biết sơ sơ là sổ thật, dấu thật. Nếu có quyết định thu hồi đất năm 1997 thì năm 2012 không thể cấp sổ đỏ được. Xin tư vấn tôi đang định làm đơn khiếu nại có giải quyết được gì không, hay phải làm thế nào? Xin nhận được Tư vấn. Xin chân thành cám ơn!

  Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty chúng tôi, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

   Căn cứ theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014 NĐ-CP về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận:

  "....
  b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;
  ...."


  Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh.

  Trường hợp đã quá thời hạn trên mà anh chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh có thể làm đơn khiếu nại gửi đến trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận nơi anh nộp hồ sơ để được giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169