Hoài Nam

Tặng cho đất và điều kiện để được tách thửa đất

Ba mẹ tôi sống chung năm 1982 và có hai người con. Năm 2003 giải tỏa mẹ tôi mua mảnh đất 45m² của người cháu họ. Nguyên mảnh đất là 85m² nhưng vì không đủ tiền chỉ mua 45m². Còn 40m² còn lại do một người quen mua. Năm 2010 ông ngoại tôi tức ba của mẹ tôi cho mẹ tôi tiền mua lại mảnh đất 40m² liền kề.

Xin chào luật sư! Ba mẹ tôi sống chung năm 1982 và có hai người con. Năm 2003 giải tỏa mẹ tôi mua mảnh đất 45m² của người cháu họ. Nguyên mảnh đất là 85m² nhưng vì không đủ tiền chỉ mua 45m². Còn 40m² còn lại do một người quen mua. Năm 2010 ông ngoại tôi tức ba của mẹ tôi cho mẹ tôi tiền mua lại mảnh đất 40m² liền kề. Hiện tại nhà nước có chủ trương cấp sổ cho nhà chúng tôi nhưng mẹ tôi muốn cho riêng tôi mảnh đất 40m² mà ngoại cho mẹ tôi sau này. Tôi muốn hỏi nếu làm sổ thì có thể chia làm hai sổ? Một sổ 45m² và một sổ 40m² được không? Nếu cho tôi như vậy có cần ý kiến và sự ý của người trong gia đình cụ thể là ba và anh trai tôi hay không? Ông ngoại tôi mất năm 2012. Ba mẹ tôi chỉ mới đăng ký kết hôn năm 2006. Trước đó hộ khẩu nhà cũ do mẹ tôi đứng chủ hộ và ba tôi chỉ tạm trú. Mong nhận được giải đáp của quý luật sư!!! Xin chân thành cảm ơn đã xem qua thư.

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

Như thông tin của bạn cung cấp thì sau khi mua đất mẹ bạn vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, do đó trước tiên mẹ bạn cần đến văn phòng đăng kí đất đai thực hiện thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất .

Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu  đất đai sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kèm theo hợp đồng mua bán đất thì mẹ bạn có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Đối với mảnh đất 40m2 mẹ bạn được tặng cho tiền trong thời kì hôn nhân để mua nếu là tài sản chung của ba mẹ bạn thì phải có sự đồng ý của ba bạn. Tuy nhiên nếu mẹ bạn chứng minh được số tiền mua đất là được ông ngoại bạn cho riêng mẹ bạn thì ba bạn và anh trai bạn không có quyền đối với mảnh đất đó và không cần sự đồng ý của họ .

Vấn đề có thể làm hai sổ đỏ được không thì phụ thuộc vào việc có đủ điều kiện tách thửa hay không. Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Do bạn chưa cung cấp thông tin là mảnh đất thuộc địa phận của địa phương nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể là mảnh đất có đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa hay không. Để biết về thông tin này bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã xin thông tin.

 Hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

- Đơn xin tách thửa (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

- Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày (điểm đ, khoản 2, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vy Diễm - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn