Lại Thị Nhật Lệ

Sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm sai mục đích.

Công ty tôi được nhà nước giao cho 1 mảnh đất với mục đích xây dựng văn phòng giao dịch và địa điểm sản xuất kinh doanh (hình thức trả tiền hàng năm).Trong quá trình sử dụng công ty tôi có cho thuê lại làm cửa hàng kinh doanh với 20 kiot trong đó có 18 kiot là của cổ đông công ty còn lại 2 kiot là cửa hàng của công ty ngoài.

 

Đoàn thanh tra tỉnh đến kiểm tra thì xử lí vi phạm hành chính với lí do sử dụng sai mục đích không đúng kế hoạch, làm mất mỹ quan đô thị và có nhắc nhở phía công ty nếu không tiến hành quy hoạch lại đúng thì sẽ tiến hành thu hồi đất mà không có bồi thường theo điểm a khoản 1 điều 64 LDD 2013 đồng thời yêu cầu phía công ty tôi thanh lí hợp đồng với 2 công ty kia .Vậy xin hỏi kết luận của thanh tra tỉnh đúng hay sai? nếu muốn thanh lí hợp đồng thuê nhà với 2 công ty kia trước thời hạn thì có căn cứ gì (với thái độ không được hợp tác cho lắm, đồng thời bên thuê cũng biết rõ mảnh đất đó là do nhà nước cho thuê)? Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ theo Điều 175 luật đất đai năm 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm:

 

“1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự."

 

Theo quy định của pháp luật như trên, tổ chức thuê đất trả tiền hàng năm được cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Nếu không thuộc trường hợp trên thì không được phép cho thuê lại. Tổ chức, cá nhân thuê lại đất phải sử dụng đất theo đúng mục đích, quy hoạch sử dụng đất.

 

Mặt khác, Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 luật đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm: “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”.

 

Như vậy, việc xây dựng cửa hàng kinh doanh, các kiốt không đúng với mục đích ban đầu của đất là “xây dựng văn phòng giao dịch và địa điểm sản xuất kinh doanh”, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đấ hàng năm của UBND. 

 

Do đó, việc sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương là trái với quy định của pháp luật. Công ty sẽ bị thu hồi đất nếu sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước cho thuê và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm theo điều 64 luật đất đai 2013. 

 

Dựa trên những quy định, căn cứ phân tích như trên thì biên bản kết luận của thanh tra tỉnh là đúng, phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Căn cứ theo Điều 122 luật đất đai 2013 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

 

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

 

Như vậy, giao dịch hợp đồng cho thuê lại đất của công ty bạn với những chủ thể khác bị vô hiệu do mục đích và nội dung của giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật, những hành vi mà pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện. Các bên có thể thảo thuận chấm dứt hợp đồng hoặc yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng dân sự vô hiệu. 

 

Hợp đồng cho thuê lại đất vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường (theo điều 137 bộ luật dân sự năm 2005).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm sai mục đích.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia. 

Gọi ngay