Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Quyền của người sử dụng đất khi có đất nằm trong quy hoạch

  • 23/09/2015
  • Trần Kim Khánh
  • Em ở Vạn Hòa thành phố Lào Cai. Có mảnh đất nằm trên quy hoạch dự án kè bờ sông của tỉnh. Hiện tại chưa công bố quy hoạch nên nhà em có xây dựng bể nước tuy nhiên ubnd xã đã yêu cầu phá bỏ. ko phá bỏ sẽ bị cưỡng chế phá bỏ. Em xin hỏi là công trình bể nước nhà em xây dựng có vi phạm luật ko ak?. Đồng thời UBND xã cưỡng chế có vi phạm luật hay ko? em xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi  đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vân như sau:
   
  Trường hợp đất nằm trong quy hoạch của Nhà nước thì quyền của người sử dụng đất  được Luật đất đai 2013 quy định cụ thể như sau:
   
  Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
   
  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

   
  Như vậy,  gia đình bạn sẽ chỉ bị hạn chế quyên xây dựng các công trình trên đất khi đã có quy hoạch sử dụng đất và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Nếu có quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì gia đình bạn vẫn có quyền thực hiện quyền của người sử dụng đất. Vì vậy nên việc UBND cấp xã yêu cầu dỡ bỏ công trình nhà bạn khi chưa công bố quy hoạch sử dụng đất là trái với quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên UBND xã để yêu cầu giải quyết, nếu không đồng ý thì có thể gửi khiếu nại lần 2 lên UBND huyện để yêu cầu giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền của người sử dụng đất khi có đất nằm trong quy hoạch. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169