Tuấn Luật sư

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật và theo di chúc.

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Thủ tục nhận chuyển nhượng đất thừa kế chưa chia​ Chào luật sư. Tôi có mua một mảnh đất năm 2010. Chỉ có giấy viết tay vì trước đây mảnh đât này gồm 385m2 có giấy chứng nhận sử dụng đất. Nhưng bà này cho người con út nhưng chưa chuyển nhượng người con này bán cho ông anh thứ 2 nhưng không qua giấy tờ. Người anh thứ hai này lại bán cho một người nữa và cuối cùng là tôi mua lại 200m2.

  

... Nhưng chỉ có giấy viêt tay thôi. Giờ tôi muốn tách sổ đỏ va đứng tên vợ chồng tôi. Nhưng địa chính ở xã người ta bảo. Muốn tach sổ đỏ thì phải co chữ ký cua ba người con vi bà cụ đã mất. Nhưng người con đầu va người con út ko chiu ký. Vây tôi muốn hỏi liệu tôi có thể tách sổ đỏ đứng tên vợ chồng tôi không. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thừa kế theo pháp luật

Hỏi về thừa kế theo di chúc

Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế

Chia thừa kế tài sản đã có hợp đồng chuyển nhượng trước khi chết


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Theo đó:

Thứ nhất, về hợp đồng giữa anh/chị và bên bán, hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải là văn bản có công chứng, chứng thực. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên trong trường hợp của anh/chị mà chỉ viết tay không có công chứng, chứng thực thì không phát sinh hiệu lực. 

Thứ hai, về điều kiện để hiện làm thủ tục sang tên cho anh/chị, vì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên của người đã mất, nên hiện gia đình người này sẽ phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế rồi mới chuyển nhượng được cho anh/chị. Trường hợp trước khi mất bà cụ (người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đã lập di chúc hợp pháp để lại cho người con út thì hiện người này phải làm thủ tục sang tên cho họ, rồi mới chuyển nhượng lại cho anh/chị. Trường hợp bà cụ này không để lại di chúc thì tất cả những người thừa kế theo pháp luật của bà phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế, sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng lại cho anh/chị. 

Trường hợp các đồng thừa kế không thể thỏa thuận để làm thủ tục chuyển nhượng cho anh/chị, anh/chị có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu tuyên hợp đồng mua bán miếng đất này của anh/chị là vô hiệu do chủ thể ký kết chưa có quyền chuyển nhượng vào thời điểm ký kết hợp đồng. Khi hợp đồng dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên bán hoàn trả lại cho anh/chị tiền (số tiền đã nhận để bán mảnh đất) và anh/chị trả lại họ mảnh đất.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Hỏi về chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện​

Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Bố mẹ tôi sinh được 5 người con ( 01 trai, 04 gái), sử dụng một thửa đất từ những năm 1954. Bố tôi mất năm 1968, khi cụ mất không để lại di chúc. Năm 2004, trong khi tôi đi vắng, mẹ và các anh chị em tôi đã thống nhất chuyển mảnh đất trên cho vợ chồng chị gái tôi (trong hồ sơ cấp GCN cho vợ chồng chị gái tôi có xác nhận của mẹ tôi, của UBND xã), UBND huyện cấp GCN cho vợ chồng chị gái tôi năm 2004. Mẹ tôi mất năm 2013. Tôi xin hỏi, việc cấp GCN như trên của UBND huyện có đúng quy định không (có đảm bảo quy định về thừa kế không)? Tôi muốn đòi quyền lợi của mình ở phần di sản đất của bố tôi có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn chia thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Như vậy, phần tài sản thuộc sở hữu của người bố đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản, nay di sản cũng đã được chia, do vậy không còn quyền yêu cầu tòa án nhân dân chia lại phần đất đó nữa.

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tư vấn về việc chia di sản thừa kế khi không có di chúc​

Kính chào luật sư! Tôi có một vấn đề thắc mắc kính mong luật sư tư vấn. Vụ việc là Ông bà nội tôi ( đã mất) có 2 ngừời con trai (ba và bác tôi đều đã mất) và 1 ngừời con gái ( cô tôi đang định cư nứớc ngoài). Ông bà có để lại căn nhà cho ba mẹ tôi nhưng chưa sang tên. Được sự đồng ý của cô, tôi có thể sang tên sở hữu căn nhà trên được không? Và người vợ của bác tôi muốn tôi bán căn nhà trên. Vậy xin thưa nếu bán căn nhà trên thì sẽ được chia như thế nào ?  Chân thành cảm ơn .

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Chết không có di chúc, chia di sản thừa kế thế nào? 

Với câu hỏi của mình bạn không nêu rõ bác của bạn mất trước hay mất sau ông bà của bạn. Nếu như bác bạn mất trước thì vợ của bác bạn sẽ không được hưởng di sản của ông bà bạn, nếu như mất sau thì vợ, các con của bác bạn sẽ được hưởng. 

Do mảnh đất chưa đứng tên của  bố mẹ bạn nên đây  vẫn là di sản thừa kế, khi bác bạn bán ngôi nhà sẽ được chia cho các hàng thừa kế thứ nhất.

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Thủ tục phân chia thừa kế khi không có tranh chấp​

Xin chào Luật sư. Em có một việc xin hỏi ý kiến của luật sư là cha em chết, mẹ em đã chết từ trước mà không để lại di chúc, di nguyện của ba em là để lại toàn bộ tài sản cho em và anh em trong gia đình cũng đã đồng ý, không có tranh chấp nào cả. Em xin hỏi luật sư là phải làm thủ tục nào để chuyển toàn bộ quyền sở hữu tài sản đó cho em. Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Hỏi đáp về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật và theo di chúc.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí