Trần Việt Dũng

Luật chia đất trong gia đình quy định thế nào?

Lời đầu tiên xin được gửi lời chúc sức khỏe và thành công tới Văn phòng Luật Minh Gia. Vì không hiểu biết nhiều về luật đất đai nên tôi gửi câu hỏi tới văn phòng Luật Minh Gia. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi về luật phân chia đất đai trong gia đình, cụ thể: Gia đình tôi có 4 anh em. 3 anh trai và 1 chị gái. Tôi là con út trong nhà. Các anh đều lấy vợ và có công việc trong Nam. Còn chị gái lấy chồng xã bên.

Tôi là con út nên có thời gian ở bên bố mẹ là nhiều nhất. Có lẽ là như vậy nên tôi có phần được ưu ái hơn các anh chị. Đến thời điểm hiện tại. Ba mẹ tuổi đã cao nên có ý định chia tài sản cho các anh em. Xin được kể nôm na để các luật sư hình dung về vấn đề. Mảnh đất nhà tôi mặt tiền là 24m. Chiều sâu 30m. Bố tôi là 1 người khá gia trưởng nên rất gìn giữ mảnh đất của ông bà để lại. Vì vậy bố có chia cho tôi 9m mặt tiền để tôi còn có nơi thờ cúng vì các anh định cư ở xa. Số đất này bố tôi đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Anh trai cả 5m. Và anh thứ 2 là 5m. Còn 5m để lại cho mẹ. Số đất này chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người. Riêng phần chị gái ý của bố là con gái xuất giá nên không có phần. Đó là quan niệm bất khả kháng của những người gia trưởng. Anh em tôi đã họp và đồng ý gửi cho chị số tiền là 1 trăm triệu cho chị. Nhưng chị không đồng ý mà khăng khăng đòi đất.Hiện tại do đã tách sổ hộ khẩu cho các anh chị nên sổ hộ khẩu nhà tôi chỉ có tên bố, mẹ và tôi.Vậy xin hỏi văn phòng luật sư luật Minh Gia. Chị gái tôi có cở sở pháp lý nào để đòi hỏi quyền sử dụng đất không? Xin chân thành cảm ơn. Chúc các luật sư mạnh khỏe và thành công hơn nữa.!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 167 Luật Đất đai năm 2013 có quy định như sau:

"Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."

>> Tư vấn quy định về phân chia đất đai, gọi: 1900.6169

Theo đó người sử dụng đất đất sẽ có quyền tặng cho, chuyển nhượng, cho thuê,… việc gia đình phân chia thỏa thuận đất trong gia đình hoàn toàn là sự thỏa thuận của các bên, tuy nhiên do thông tin bạn cung cấp không rõ người đang có quyền sử dụng đất là ai nên chúng tôi chia vụ việc của bạn thành hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu phần diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của riêng bố bạn, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận bố bạn là người có quyền sử dụng thì việc định đoạt, tặng cho, chuyển nhượng đất, phân chia tặng cho đất cho những người con như thế nào đó là quyền của bố bạn. Những người con không có quyền yêu cầu phải chia cho mình, do vậy mà người chị không có quyền buộc bố phải chia cho mình.

Thứ hai, nếu phần diện tích đất này được cấp cho hộ gia đình bạn, tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận hộ gia đình có quyền sử dụng đất thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp đất đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Do vậy, nếu như tại thời điểm cấp đất chị gái có tên trong sổ hộ khẩu tức chị gái cũng có phần quyền trên mảnh đất này thì khi phân chia tặng cho đất sẽ phải có sự đồng ý của người chị. 

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng gọi1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn