Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Nhận chuyển nhượng QSD đất là di sản thừa kế

  • 13/06/2016
  • Phan Thu Thủy
  • Hỏi: Ông bà tôi sinh được 5 người con (4 con gái, 1 con trai). Mẹ tôi do hoàn cảnh ly hôn nên ở với ông bà. Ông mất năm 1987, không để lại di chúc.Bà mất năm 1997 cũng không có di chúc. Giấy sử dụng đất được cấp năm 1990 mang tên bà tôi. Lúc còn sống bà (ông đã mất), mẹ tôi đã trả 2 triệu cho người con trai và được người con trai viết giấy nhượng lại nhà và đất có cả chữ ký của bà và 3 người con gái và có công chứng ở xã.

   

  Nội dung ghi là Giấy nhượng lại nhà ở cho em gái: tên tôi là… được bố mẹ cho 5 gian nhà, nay tôi bận công tác nên nhượng lại nhà và đất cho em gái tên…Sau đó tất cả mọi người ký tên đồng ý.Giấy đó đã được công chứng. Mẹ tôi vẫn ở trên đất đó và đóng thuế đất đầy đủ. Nhà đã sửa lại năm 2000. Nay đã 20 năm. Mẹ tôi muốn làm lại bìa đỏ sang tên mình. Vậy, tôi muốn hỏi cái giấy mẹ tôi đã được mọi người viết trên có đủ để sang tên bìa đỏ cho mẹ tôi không?Mẹ tôi có cần chữ ký và sư đồng ý của 4 người con kia nữa không? Cần những điều kiện gì để mẹ tôi được sang tên hợp pháp. 

   

  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời bạn như sau:

   

  Luật Đất đai 2013 quy định:

   

  "Điều 100. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

   

  ...2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất..."

   

  Theo trình bày của bạn, mẹ bạn có giấy nhượng lại đất và nhà ở được kí kết giữa mẹ bạn và người con trai của bà bạn, trên giấy có chữ kí của bà bạn và ba người con gái còn lại, giấy đã được công chứng. Như vậy, giấy chuyển nhượng đất giữa mẹ bạn và anh trai có giá pháp lý. Mặt khác, những người con khác của bà bạn cũng đã kí tên vào tờ giấy ấy, tức đã thể hiện ý chí đồng ý  sang tên quyền sử dụng mảnh đất cho mẹ bạn. Vì vậy, bây giờ khi thực  hiện sang tên quyền sử dụng đất cho mẹ bạn không cần phải có sự đồng ý của những người con còn lại của bà bạn nữa. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận chuyển nhượng QSD đất là di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169