LS Nguyễn Phương Lan

Mức lệ phí cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng đất, các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về các khoản phí, lệ phí để được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất. Vậy, các khoản phí, lệ phí nào cần phải nộp trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Mức nộp cho các khoản phí, lệ phí đó là bao nhiêu? Công ty Luật TNHH Minh Gia xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn các chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất, người được giao đất phải thực hiện đầy đủ các nghĩ vụ tài chính. Tuy nhiên, không phải người nào cũng nắm rõ các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện cũng như mức nộp đối với các loại nghĩa vụ này là bao nhiêu nên khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất, nhiều người còn ngỡ ngàng đối với các khoản phí, lệ phí mình phải nộp.

Để nắm được các quy định pháp luật về các nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành các bạn trong việc giải đáp thắc mắc các vấn đề về đất đai.

2. Tư vấn về phí và lệ phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung tư vấn như sau: Xin chào Luật sư! Ở xã tôi thuộc diện thu hồi đất cho dự án thuộc thuộc cấp nhà nước. Hiện tại các hộ dân đã được chuyển lên khu mới, và đang trong quá trình cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy định của nhà nước. 

Tuy nhiên, khi nộp thủ tục làm GCNQSDĐ thì mỗi hộ dân phải đóng kèm theo 140.000đ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, mức phí cấp GCNQSDĐ được quy định như thế nào trong trường hợp cấp đổi, cấp lại và cấp mới? Tôi xin cảm ơn! Kính thư,

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 500.000 đồng/giấy.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy.

Trường hợp cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận: Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp.

Như vậy, với trường hợp này thì nếu gia đình anh không phải là giấy chứng nhận của hộ gia đình cá nhân thì mức lệ phí cấp mới không quá 100.000 đồng/giấy, còn cấp đổi và cấp lại thì mức lệ phí sẽ là không quá 50.000 đồng/lần cấp. Thế nhưng, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn có thể có các loại lệ phí khác; vậy nên, lúc này, các hộ gia đình nên yêu cầu bên cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lời về các khoản lệ phí phải nộp kèm theo căn cứ nộp những khoản tiền này để xem xét việc yêu cầu đóng lệ phí có hợp pháp hay không.

>> Luật sư tư vấn thủ tục hành chính Đất đai qua tổng đài: 1900.6169

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về việc sang tên quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

Cho mình hỏi một vẫn đề này với ạ mình đang có trường hợp trên giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình của mẹ chồng. bây giờ mẹ chồng và các thành viên trong gia đình muốn tách một phần thửa đất cho người con dâu (chồng là con trai đã chết) thì thủ tục như thế nào và có được miễn thuế không? vì GCNQSD đất cấp năm 2007, ma gia đình con dâu và con trai (đã chết) đã tách hộ ra từ năm 1999. Mình thấy theo điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân thì được miễn thuế, nhưng hỏi ở cơ quan công chứng thì lại bào là mất thuế 2,5% với nội dung là con trai đã chết rồi thì chỉ làm được thủ tục chuyển nhượng. Mong được tư vấn. xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Theo quy định trên thì để được thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trường hợp này gia đình cần phải tiến hành thỏa thuận chia di sản thừa kế, sau đó tất cả những người thừa kế sẽ cùng đứng tên hoặc từ chối để cho 1 trong những người thừa kế đứng tên thì mới có thể thực hiện việc tặng cho hoặc chuyển nhượng.

Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

...

​4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

..."

Ngoài ra, tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

...

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

..."

Như vậy, để được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi sang tên thì gia đình nên để người mẹ chồng đứng tên sau đó tặng cho người con dâu. Trường hợp chuyển nhượng QSDĐ giữa mẹ chồng và con dâu sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức lệ phí cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn Đất đai để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí