Ls Vũ Đức Thịnh

Luật sư trả lời tư vấn về đền bù đất nông nghiệp

Luật sư tư vấn về trường hợp đền bù đất nông nghiệp do một dự án của công ty nước ngoài sử dụng vào việc khai thác như sau:


Chào Luật sư, tôi là H S T, đang làm việc tại một trường ĐH ở Hà Nội. Xin hỏi Luật sư một vấn đề như sau:

Mẹ tôi hiện đang ở xã QL, thị xã HM, tỉnh NA. Từ những năm 1990 gia đình tôi khai hoang lập nghiệp ở vùng ven núi X, xã QL. Gia đình tôi khai hoang đất và trồng cây nông nghiệp như khoai, sắn, lạc… Sau đó có một dự án làm đường dẫn đá từ NA ra NS, TH, họ mở ra một con đường và đào kênh thoát nước làm đất đai không nuôi trồng được như cũ, chúng tôi chuyển sang trồng cây bạch đàn. Cạnh vườn cây của gia đình tôi, có một loại đất khác do nhà nước giao cho các hộ dân trồng cây kiểu rừng sản xuất, đất đó thì đã có sổ đỏ cho các nhà dân. Tôi có hỏi mẹ tôi về sổ đỏ của đất khai hoang nhà mình, thì bà nói xã trước đây làm sai gì đó, nên bây giờ đang làm lại.

Hiện nay có một dự án lấy cát khai thác silicat của công ty nước ngoài ở đó. Họ đang bàn phương án đền bù và giá đền bù họ đưa ra là 5000 đồng cho 1 m vuông. Tôi có hỏi địa chính xã thì họ nói rằng đó là giá đền bù đất rừng, đất trồng cây rừng lên thì tính là đất rừng.

Với giá như vậy thì chúng tôi cảm thấy rẻ như cho không.

Vì vậy tôi viết mail này, nhờ Luật sư tư vấn. Có vấn đề cần trao đổi tôi có thể gặp ở Hà Nội. Hoặc trước mắt có thể qua email.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Luật sư trả lời tư vấn về đền bù đất nông nghiệp
Luật sư trả lời tư vấn về đền bù đất nông nghiệp
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về xác định loại đất

Trước tiên, gia đình bạn cần phải nhờ đến cơ quan chính quyền địa phương để xác định phần diện tích đất mà nhà bạn đã khai hoang thuộc loại đất nào để dễ dàng trong việc xác định giá đất và thực hiện kế hoạch đền bù.

- Thứ hai, về việc xác định giá đất

Tại Điều 113 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Khung giá đất như sau:

“Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp”.

Ngày 14/11/2014, Chính phủ đã ban hành nghị định 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất đối với từng loại đất theo từng vùng quy định tại Điều 113 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

“1. Nhóm đất nông nghiệp:

a) Khung giá đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác - Phụ lục I;

b) Khung giá đất trồng cây lâu năm - Phụ lục II;

c) Khung giá đất rừng sản xuất - Phụ lục III;

.....

2. Nhóm đất phi nông nghiệp:

a) Khung giá đất ở tại nông thôn - Phụ lục VI;

....”

Tại Khoản 1, Điều 114 Luật Đất đai quy định về bảng giá đất và giá đất cụ thể như sau:

“Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Trước khi trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất ít nhất 60 ngày, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi dự thảo bảng giá đất đến cơ quan có chức năng xây dựng khung giá đất xem xét, trường hợp có chênh lệch lớn về giá đất giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay đang có một dự án lấy cát khai thác silicat của công ty nước ngoài ở phần diện tích đất của gia đình bạn. Họ đang bàn phương án đền bù và giá đền bù họ đưa ra là 5000 đồng cho 1 m vuông.

Do giá đất mỗi năm đều thay đổi nên gia đình bạn cần cập nhật thông tin giá đất ở địa phương mình hằng năm để biết được mặt bằng giá chung khi có nhu cầu bán, thuê hoặc cho thuê đất nông nghiệp cũng như mức đền bù xứng đáng khi giải tỏa mặt bằng.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư trả lời tư vấn về đền bù đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Hotline: 1900.6169