Luật gia Nguyễn Nhung

Lập di chúc trước khi được cấp sổ đỏ người thừa kế được hưởng hay không?

Chào luật sư, Tôi cần tư vấn về đất đai. Bà cố tôi có viết di chúc để lại toàn bộ tài sản, đất đai cho mẹ tôi, lúc bà cố viết di chúc là tháng 1 năm 1997 nhưng đến tháng 12 năm 1997 bà mới được cấp sổ đỏ. Hiện nay bà đã qua đời. Tôi xin hỏi liệu như vậy mẹ tôi có toàn quyền được thừa hưởng tài sản từ bà cố hay không. Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn.

 

=> Giải đáp thắc mắc pháp luật về thừa kế, gọi 1900 1933

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều kiện thực hiện quyền thừa kế được Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định tại Điều 188, cụ thể như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Đối với trường hợp này của bạn, Hiện tại bà bạn mất, tuy nhiên tháng 12/1997 bà bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai năm 2013 có quy định về điều kiện thực hiện quyền thừa kế phải đáp ứng rằng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Đối với trường hợp này mẹ bạn hoàn toàn có thể hưởng số di sản mà bà cố bạn để lại trong di chúc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lập di chúc trước khi được cấp sổ đỏ người thừa kế được hưởng hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!.
Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí