Tuấn Luật sư

Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì tranh chấp giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp hai hộ gia đình liền kề cùng thực hiện lấn chiếm đất. Nay hai hộ gia đình đề nghị TAND tiến hành giải quyết tranh chấp liên quan tới phần đất lấn chiếm. Nội dung cụ thể như sau:

 

Năm 2003, tôi và hộ liền kề cùng lấp đất ao tại một bãi đất hoang để xây nhà ở. Đến nay chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì lý do đất lấn chiếm. Gần đây hai hộ xảy ra việc tranh chấp lối đi chung. Chúng tôi đã khởi kiện ra tòa nhưng tòa trả lời không giải quyết vì hai bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Vậy khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì tranh chấp được giải quyết như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hiện tại hai bên gia đình có tranh chấp về quyền sử dụng đất mà không tự hòa giải được thìcó thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã nơi có đất hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 202Luật Đất đai 2013:

 

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

 

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

 

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai….”

 

Trường hợp hòa giải thành thì Chủ tịch ủy ban nhân dân xã ra quyết định hòa giải thành, hai bên thực hiện theo thỏa thuận đã được ghi nhận trong quyết định. Trường hợp hòa giải không thành thì ra quyết định hòa giải không thành, các bên có thể yêu cầu Tòa án nhân dân huyện nơi có đất hoặc yêu cầu Ủy ban nhân dân Huyện nơi có đất giải quyết. Cụ thể Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

 

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

 

“2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

 

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

 

Như vậy khi đã có quyết định hòa giải không thành thì bạn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân Huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp. Bạn cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp kèm theo các tài liệu và chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì tranh chấp giải quyết thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169