Trần Phương Hà

Không có giấy tờ có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần đất của bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng chỉ là giấy tờ viết tay, đã bị mất. Hiện nay muốn xin cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được hay không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em muốn hỏi vấn đề về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nội dung như sau:
Hiện lô đất em đang ở là mua từ một người (mẹ Việt Nam anh hùng), đất này được nhà nước cấp và có sổ đỏ mang tên mẹ. Khi có sổ đỏ mẹ VNAH có bán lại cho em. Sau này, qua quá trình làm nhà (cấp 4) thì em để lạc mất giấy bán đất viết tay, và hiện tại em đang giữ sổ đỏ. Hiện nay người chủ sở hữu này đã mất và trong gia đình có đông người con. Giờ em muốn làm thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại cho em. Em xin thông tin thêm là trong gia đình mẹ VNAH không ai ý kiến gì về việc đòi lại đất (đại ý là không tranh chấp).
Em xin cảm ơn anh (chị) tư vấn giùm em quy định pháp luật trường hơp này thế nào? e xin cảm ơn.
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng là danh hiệu mà nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Danh hiệu này được ban hành theo pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước ngày 29 tháng 8 năm 1994. Như vậy đất được nhà nước cấp cho bà mẹ Việt Nam anh hùng được xác định kể từ sau thời điểm 29 tháng 8 năm 1994.
 
Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, hiện nay bạn không có bất kì một giấy tờ gì xác minh việc có hợp đồng hợp pháp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà mẹ Việt Nam anh hùng cho bạn. Do đó, việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 như sau:
     
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
 
Bạn không nêu cụ thể thời gian kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (giấy bán đất) do đó chúng tôi xin được phân chia mốc thời gian để bạn có thể hiểu được quy định của pháp luật đối với trường hợp cụ thể của mình.
         
Trường hợp mảnh đất mà bạn đã mua lại được sử dụng từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện đó là đất hiện đang không có tranh chấp (theo thông tin bạn đã cung cấp). Đồng thời, bắt buộc  phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có mảnh đất đó xác nhận là đất không có tranh chấp.
         
Trường hợp mảnh đất này được bạn mua lại và sử dụng từ sau ngày 01 tháng 7 năm 2004 và bạn không có một giấy tờ hợp pháp nào theo quy định Điều 100 Luật Đất đai 2013. Do đó, bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chúng tôi đã có bài viết liên quan trình bày cụ thể. Bạn có thể tham khảo tại:
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-cho-nguoi-dang-su-dung-dat.aspx
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có giấy tờ, có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Luật gia: Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169