1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Khi chưa có phương án bồi thường về đất có phải giao đất không?

  • 17/06/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp UBND yêu cầu người dân giao đất nhưng chưa công bố phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

  Chào luật sư! Gia đình tôi ở Thái Bình, cách đây 7 năm 700m2 ruộng trũng (sâu) trồng lúa không hiệu quả gia đình tôi đã hút bùn nâng cấp ruộng lên cao thành vườn và trồng cây ăn trái. Bây giờ UBND xã yêu cầu lấy 500m2 đất để chia lô ra bán thành đất ở. Mà xã không nói cụ thể gia đình tôi được đền bù bao nhiêu nhưng 3 lần bắt gia đình nhà tôi ký giấy bàn giao đất. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có quyền được biết giá trị đền bù trước khi ký giấy tờ không? Quy định về đền bù khi thu hồi đất thế nào mong luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư nhiều!
   
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Thứ nhất, về vấn đề bàn giao đất. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 67 Luật đất đai 2013 quy định:
   
  4. Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất”.
   
  Như vậy, chỉ khi có quyết định thu hồi và phương án bồi thường thì mới phải giao đất. Việc gia đình bạn chưa được thông báo về phương án bồi thường thì không phải bàn giao đất.
   
  Thứ hai, về bồi thường đất. Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định về bồi thường khi thu hồi đất:
   
  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.
   
  Tức là, bạn sẽ được bồi thường theo giá đất mà UBND cấp tỉnh quy định theo loại đất bạn đang sử dụng. Đối với trường hợp bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 77 Luật đất đai 2013:
   
  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:
  a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;
  b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;
  c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
  2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này”.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi chưa có phương án bồi thường về đất có phải giao đất không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169