Phạm Diệu

Hỏi về trường hợp cho mượn đất có đòi lại được không?

Vào năm 2006 ba mẹ mình có cho Cô (chị của ba) MƯỢN phần đất 3m x 9m để ở CHO ĐẾN LÚC CHẾT. Nhưng bây giờ do phải bán nhà đi thì đất đó có lấy lại được không, vì lúc đó Cô mình có xây 1 căn nhà lúc đó xây dựng là 15 triệu.

Nếu bây giờ lấy lại mình phải hỗ trợ tiền xây dựng là bao nhiêu ? Tính theo giá hiện tại hay giá năm 2006 ?
Nếu Cô của mình không chịu dọn đi mà căn cứ vào giấy tờ CHO MƯỢN ĐẤT Ở ĐẾN CHẾT thì khi ra Tòa sẽ như thế nào ?
Rất mong sự phản hồi sớm của Văn Phòng Luật Gia Minh. Cảm ơn
 
Hỏi về trường hợp cho mượn đất có đòi lại được không?
(Ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về vấn đề đòi lại đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Nghị định 181/2004 thì việc giải quyết trường hợp hộ gia đình, cá nhân mượn, thuê đất ở gắn liền với nhà ở của hộ gia đình, cá nhân khác mà nay trên đất đó còn nhà ở hoặc không còn nhà ở, hộ gia đình, cá nhân mượn, thuê đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh có nhà xưởng hoặc không còn nhà xưởng của hộ gia đình, cá nhân khác được thực hiện khi có các điều kiện sau:

- Hộ gia đình, cá nhân cho mượn, cho thuê đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 của Điều 50 của Luật đất đai;

- Có văn bản thỏa thuận về việc mượn đất, thuê đất.

Nếu gia đình bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất và có văn bản thỏa thuận về việc mượn đất (gia đình bạn đã có giấy tờ cho mượn đất ở) thì có thể đòi lại được mảnh đất.

Trong thông tin bạn cung cấp chưa nói rõ giấy tờ cho mượn đất ở giữa bố mẹ bạn và cô bạn có công chứng hay không nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp

 
Thứ nhất, giấy tờ cho mượn đất ở đã được công chứng. Như vậy giấy tờ này đã có hiệu lực pháp luật, nếu muốn đòi lại phải có sự đồng ý của cô bạn và gia đình bạn phải đền bù hỗ trợ tiền xây nhà cho cô bạn.
 
Thứ hai, giấy tờ cho mượn đất ở chưa được công chứng. Gia đình bạn có thể đòi lại đất và phải đền bù hỗ trợ tiền xây nhà cho cô bạn. Nếu cô bạn không chịu dọn đi thì gia đình bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện để đòi lại đất.
 
Ngoài ra nếu cô bạn rời đi, gia đình bạn phải cho cô bạn một khoảng thời gian để cô bạn có thể tìm được nơi ở mới, việc này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.
 
Về tiền đền bù xây dựng nhà
 
Nếu gia đình bạn đòi lại đất thì sẽ phải đền bù tiền xây dựng nhà cho cô bạn, tiền hỗ trợ này sẽ tính theo giá trị hiện tại chứ không phải tính theo giá trị xây dựng năm 2006.
 
Hai bên sẽ thỏa thuận để định giá căn nhà, nếu 2 bên không thỏa thuận được thì sẽ phải viết đơn tranh chấp đến Tòa án nhân dân cấp huyện. Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ phối hợp với cơ quan định giá để định giá căn nhà của cô bạn, gia đình bạn sẽ phải chịu án phí và phí định giá tài sản.
 
Vì vậy nếu 2 bên có thể thỏa thuận thì sẽ không phải thực hiện các thủ tục khởi kiện rườm rà và sẽ tiết kiệm được các khoản án phí và chi phí khác.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp cho mượn đất có đòi lại được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Mai Anh – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169