Tuấn Luật sư

Hỏi về thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất thiếu hạn mức?

Nội dung tư vấn : e xin chào luật sư: e có câu hỏi đó là: gia đình em có mua lô đất nông nghiệp, và trong toàn bộ lô đất của ông hàng xóm bán cho gia đình e, thì trước đây ông làm 3 số đỏ,( vì khi khai hoang và mua thêm là ông ta cứ làm thêm số đỏ cho miếng đất mới trong thửa đất đó) năm 2013 gia đình e có mua miếng đất của ông ta, chiều rộng 10m, chiều dài 80m, trong thời gian mua đang làm thủ tục thì ông hàng xóm đột ngột chết, nhưng gia đình ông ấy vẫn đồng ý bán đất cho gia đình em.


Thời gian vừa qua gia đình em có đi làm số đỏ cho miếng đất. nhưng tư pháp xã họ nói vùng em ở là phải có diện tích tối thiểu 1000m2 mới làm số đỏ được, nhưng lô đất gia dình em mua được 800m2, chì có cách là về mua thêm 8.6m chiều rộng nữa, tổng là 18.6m, nhưng vấn đề ở đây là miếng đất em mua thì tức là khúc trước là một số đỏ riêng, tức là chiều dài được 50m. còn 30m khúc sau lại nằm số đỏ khác,(vì miếng đất toàn bộ là 3 số đỏ). mà giờ sát nhà em có nhà thờ họ mua toàn bộ miếng đất còn lại của ông ta (bên bán). miếng đất còn lại vấn tương tự giống đất của em, tức là cũng nằm trong 3 số đỏ, và bây giờ họ nói giữa nhà em và nhà thờ thỏa thuận dùng chung số đỏ, tức là khúc phía sau.30m, nhà thờ cũng có chiều dài miếng đất của họ 30m, thỏa thuận giữa nhà em và nhà thờ là,nhà thờ giữ lấy số gốc, còn nhà em giử bản photo công chứng có giá trị tuong đương bản chính. vậy vấn đề mà em muốn được hỏi luật sư là: bây giờ gia đình em muốn làm số đỏ cho miếng đất em đang ở như thế nào (miếng đất em xây nhà được 2 năm rồi).có làm được không. trình tự, thủ tục như thế nào? em xin chân thành cảm ơn ls. do vấn đề phức tạp nên câu hỏi hơi dài, luật sư thông cảm, gia đình em bây giờ đang rất rối, không biết làm thế nào. rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty  Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, chúng tôi thấy có sự không nhất quán giữa cách đặt vấn đề và câu hỏi chị đưa ra. Bởi, bên trên thì chị trình bày là đất nông nghiệp, còn phần câu hỏi chị lại nói đất đã xây nhà. Phải chăng, theo phán đoán của chúng tôi thì chị xây nhà trên đất nông nghiệp; và nếu sự thật như vậy thì hành vi của gia đình đã vi phạm pháp luật về trong quá trình sử dụng đất.
 
Thứ hai, nếu chị mua thửa đất thì chị có thể làm chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với bên kia để đủ diện tích tối thiểu khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; theo đó, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể ghi nhận đây là tài sản chung giữa hai bên.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chị có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất thiếu hạn mức?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169